Hóa 12 Bài vô cơ

Trần Đăng Khôi

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2020
39
42
21
18
TP Hồ Chí Minh
THPT Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là hỗn hợp gồm Mg và MgO (MgO chiếm 40% khối lượng). Y là dung dịch gồm H2SO4 và NaNO3. Cho 6,0 gam X tan hoàn toàn vào Y, thu được dung dịch Z (chỉ chứa 3 muối trung hòa) và hỗn hợp 2 khí (gồm khí T và 0,04 mol H2). Cho dung dịch BaCl2 dư vào Z, thu được 55,92 gam kết tủa. Cho Z tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, đun nóng, thấy có 0,44 mol NaOH tham gia phản ứng. Khí T là

mong duoC mng giup do a,
 

Aikomy

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2021
40
90
31
TP Hồ Chí Minh
THPT
X là hỗn hợp gồm Mg và MgO (MgO chiếm 40% khối lượng). Y là dung dịch gồm H2SO4 và NaNO3. Cho 6,0 gam X tan hoàn toàn vào Y, thu được dung dịch Z (chỉ chứa 3 muối trung hòa) và hỗn hợp 2 khí (gồm khí T và 0,04 mol H2). Cho dung dịch BaCl2 dư vào Z, thu được 55,92 gam kết tủa. Cho Z tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, đun nóng, thấy có 0,44 mol NaOH tham gia phản ứng. Khí T là

mong duoC mng giup do a,
nMgO = 0,06
nMg = 0,15
nBaSO4 = 0,24
[tex]\left\{\begin{matrix} Mg:0,15: & & \\ MgO:0,06 & & \end{matrix}\right.[/tex] + [tex]\left\{\begin{matrix} H2SO4:0,24 & & \\ NaNO3:0,04 & & \end{matrix}\right.[/tex] -> [tex]\left\{\begin{matrix} Mg^{2+}:0,21 & & & & \\ Na^{+}:0,04 & & & & \\ NH4^{+}:0,02 & & & & \\ SO_{4}^{2-}:0,24 & & & & \end{matrix}\right.[/tex] + [tex]\left\{\begin{matrix} T & & \\ H2:0,04& & \end{matrix}\right.[/tex] + H2O: 0,16
BT H: nH2O = [tex]\frac{0,24\times 2-0,02\times 4-0,04\times 2}{2}=0,16[/tex]
BT N: n(N trong T) = 0,02
BT O (nO trong T) = 0,02
=> T: NO
 
Top Bottom