bài vô cơ, kim loại kiềm thổ

H

heykatykill

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình không biết giải mấy bài này, ai biết giải giúp với nha:
2.jpg

1.jpg

3.jpg

Cảm ơn nhiều@};-
 
J

junior1102

^^

Bài 23 : Phản ứng trao đổi bình thường.
3,36g chất rắn là của Fe -> nFe = 0,06 mol .

Phản ứng : 3Mg + 2Fe3+ -> 3Mg2+ + 2Fe
từ đây tính được nMg = 0,09 = 2,16 gam .

Bài 24 : Ta có : 1 mol nguyên tử Fe thế 2 nguyên tử H để tạo thành FeCl2 , khối lượng tăng
54 gam . tương tự ,1 mol Mg thế H thì m tăng 22 gam .

Giả sử có 1 mol HCl -> m dung dịch = 36,5.5 = 182,5 gam .

nFe + nMg = 1/2nHCl = 0,5 mol

sau phản ứng ,khối lượng dung dịch = x.54 + y.22 + 182,5 với x và y lần lượt là số mol Fe và Mg .

%FeCl2 = 127x / (54x + 22y + 182,5) = 0,1576 -> 127x = 8,5104x + 3,4672y + 28,762

-> 118,4896x - 3,4672y = 28,762

giải được x = 0,25 và y = 0,25

-> khối lượng dung dịch là 0,25.54 + 0,25.22 + 182,5 = 201,5gam .

->%MgCl2 = 11,79% . ( Bài này cho số lẻ nên tính gần đúng , sai số 2/10000 ) .

Bài 27 . Khí đơn chất ở đây là N2 .

nNO3- = 0,05 mol , nH+ = 0,15 mol ,nMg = 0,05 mol .

5Mg + 12H+ + 2NO3- -> 5Mg2+ + N2 + 6H2O .

H+ dư ,NO3- dư -> Mg hết -> nN2 = 0,01 mol = 0,224 lít .

Bài 28 . 1 mol CaCO3.MgCO3 có khối lượng là 184 gam .

nCO2 = 0,4 mol -> mCaCO3.MgCO3 = 0,2.184 = 36,8 gam -> % = 36.8/40 = 92%
 
Last edited by a moderator:
T

tuoixitin_teen9x

yes đúng 100% mình cũng giải như vậy! Đặc biệt là bài 23 ^^ :D
 
T

trantoantd

bạn này làm bài 23 mình đã thấy lỗi còn lại thì ok!! bài 23 may kết quả vân đúng thôi như bạn thì Fe 3+ dư rồi Fe 3+ lại phản ứng vs Fe đó
phải làm thế này : Mg +2Fe 3+ --> 2 Fe 2+ +2Mg 2+ (1)
Mg + Fe2+ --> Fe + Mg 2+ (2)
n Fe = 0.06 --> nFe2+ (1) =n.12- 0.06 =o.06
--> n Mg= 0.06;2 + 0.06= 0.09
 
Last edited by a moderator:
H

heykatykill

cảm ơn junior1102 và trantoantd nhiều nha, bạn nào giải quyết noost mấy bài dưới dùm mình luôn được không
 
J

junior1102

^^

bạn này làm bài 23 mình đã thấy lỗi còn lại thì ok!! bài 23 may kết quả vân đúng thôi như bạn thì Fe 3+ dư rồi Fe 3+ lại phản ứng vs Fe đó
phải làm thế này : Mg +2Fe 3+ --> 2 Fe 2+ +2Mg 2+ (1)
Mg + Fe2+ --> Fe + Mg 2+ (2)
n Fe = 0.06 --> nFe2+ (1) =n.12- 0.06 =o.06
--> n Mg= 0.06;2 + 0.06= 0.09


Cặp oxi hóa khử Mg/Fe3+ lớn hơn Fe/Fe3+ -> Fe sinh ra đâu có điều kiện tác dụng

Mg + Fe3+ -> Mg2+ + Fe2+ <<-- mới nghe thấy lần đầu .
 
H

heykatykill

Câu lý thuyết 12 mình tính có 3 PƯ là BaCl2 với SO3, với K2SO4, với Na2SO3, mà trong đáp án lại là 4, chẳng lẽ nó còn td với NaHSO4 nữa sao?
Câu 13 thì mình tính được chỉ có 3 Pư thui, mà đáp án lại là C. Bạn nào giúp mình tý nha
 
P

phuongpdl

bài 24 bạn quên trừ khối lượng khí h2 thoát ra
bài 23 theo đùng trình tự thì bạn trantoantd đúng ,tuy nhiên với bài này thì nên làm như ban junio

câu 12 pt nè bạn:NaHSO4 + BaCl2 ---> BaSO4 + NaCl + HCl
bởi vì nahso4 dễ phần li h+ bạn ạ
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

;)) bài 24 bạn đọc kĩ lại ,mình đã trừ hẳn vào chỗ đầu tiên .

Bài 23 : Trình từ thế nào thì sau cùng cũng là Mg + Fe3+ -> Mg2+ + Fe
 
P

phuongpdl

câu 13 đáp án C ah,BA(OH)2+(NAHCO3,NA2CO3,NAHSO4),NAHSO4+(NAHCO3,NA2CO3)
câu 17 tính ra dc mol chất tan là 0,02,khí là 0,01=> kim loại hoá trị 2 vì nếu hoá trị 1 thì số mol oxit là 0=> số mol kim loại=số mol oxit=0,01 => kim loại ba
bài 21:từ phản ứng 1 =>khối lượng mol trung bình là 56,6
từ phản ứng 2 => Mx>38
mà Mzn>56,6 =>chi có ca thoả mãn
bài 30 theo sơ đồ đường chéo => N(hco3-)=0,15,N(co3 2-)=0,05 =>khối lượng kết tủa là 0,05*197=9,85
 
P

phuongpdl

;)) bài 24 bạn đọc kĩ lại ,mình đã trừ hẳn vào chỗ đầu tiên .

Bài 23 : Trình từ thế nào thì sau cùng cũng là Mg + Fe3+ -> Mg2+ + Fe
uh,hehe,thì mình cũng bảo phảy làm như bạn mừ,đọc lại hoa cả mắt,mừ cũng chả thấy,chắc đúng rùi đó,bài này nhỉu khiểu đặt lắm
 
H

heykatykill

Mình hiểu hết rồi, ngoại trừ câu 30, bạn phuongpdl có thể giải rõ ra cho mình chút được không, bạn nói có tý xíu mình không hiểu lắm
 
T

trantoantd

nhưng bạn coi bài 23 nếu FE 3+ mà dư thì đâu có tạo FE mà chỉ tạo đến FE 2+ thôi mà !!! bài này do MG dư thôi @@!
 
T

trantoantd

bai 30 thì ta có n CÒ =0,2 n OH- = 0.25
ta thấy n CON < n OH- < 2n CON => có 2 pu
CO2 + 2OH- =>CỎ 2-
CÒ + OH- => HCO3-
theo 2pt có a+b=0. 2a+b=0.25 => a=nCO3 2- =0.05 =n BaCO3
\=> m kết tủa =0.05x197=9.85 :D
 
Top Bottom