Bài vô cơ khó

T

thanhduyen1994dn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Nhiệt phân hợp chất vô cơ A được hh B gồm 2 chất khí và hơi có tỉ khối so với nhau là 0,672.Biết A là hợp chất tạo bởi 3 nguyên tố.Vậy A có thể là?



2/Có 1 oleum công thức là [TEX]H_2SO_4.SO_3[/TEX].Cần bao nhiêu gam oleum này để pha vào 100ml dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 40%,d=1,31g/ml để tạo ra oleum có hàm lượng [TEX]SO_3[/TEX] là 10%?




3/Khi cho a gam dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] nồng độ A% td hết với hh 2 kim loại Na,Mg dư thì thấy khối lượng khí [TEX]H_2[/TEX] tạo thành bằng 0,05a gam.Nồng độ A?



4/Hòa tan b gam oxit kim loại hóa trị II bằng một lượng vừa đủ dd axit [TEX]H_2SO_4[/TEX] 15,8% thu được dd muối có nồng độ 18,21%.Vậy kim loại?


5/Một hh A gồm 2 kim loại oxit là [TEX]Fe_xO_y[/TEX] và [TEX]M_2O_3[/TEX] với số mol là a và b.trong đó a/b=1,6.Khi cho hh trên td với [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc tạo ra 179,2ml khí đkc và hh muối có khối lượng gấp 1,356 lần khối lượng muối tạo ra từ [TEX]Fe_xO_y[/TEX].CTPT 2 kim loại oxit là?
 
D

duing

cau4
M + H2SO4 -> MSO4 +H2
gia su co 1mol H2SO4 pư =>m(H2SO4)=98 gam =>m(dd)=620.253 gam
=>m(dd sau pư)=M + m(dd) -m(H2)=618.253 +M gam
=>(96 +M)/m(dd sau pu)=0,1821 =>.........M=137
 
C

chontengi

4/Hòa tan b gam oxit kim loại hóa trị II bằng một lượng vừa đủ dd axit [TEX]H_2SO_4[/TEX] 15,8% thu được dd muối có nồng độ 18,21%.Vậy kim loại?



MO + H2SO4 --> MSO4 + H2O

chọn nMO = 1

mdd sau pư = 16 + M +98.100/15,8

mMSO4 = M + 96

-->(
M+96)/[16+M+(98.100/15,8)].100 = 18,21

M = 24 --> Mg




5/Một hh A gồm 2 kim loại oxit là [TEX]Fe_xO_y[/TEX] và [TEX]M_2O_3[/TEX] với số mol là a và b.trong đó a/b=1,6.Khi cho hh trên td với [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc tạo ra 179,2ml khí đkc và hh muối có khối lượng gấp 1,356 lần khối lượng muối tạo ra từ [TEX]Fe_xO_y[/TEX].CTPT 2 kim loại oxit là?


chỉ có FexOy + H2SO4 --> tạo khí

[TEX]\frac{ax}2.400 + \frac{a}{1,6}.(2M + 288) = 1,356.\frac{ax}2.400[/TEX]

--> [TEX]71,2x = \frac{2M}{1,6} + 180[/TEX]

x = 3 --> M = 27

Fe3O4 và Al2O3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom