Văn Bài viết số 1

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
21
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
Thuyết minh về một loại cây (mong mọi người có thể Lập dàn ý hoặc viết bài thì càng tốt thanks everyone)
I - Mở bài:
Giới thiệu khái quát về loài cây mà em yêu thích. Có thể mở đầu bằng miêu tả.
II - Thân bài:
Giới thiệu chi tiết về loài cây ấy ( trong khi giới thiệu kết hợp với miêu tả) về các phương diện:
+ Nguồn gốc.
+ Đặc điểm ( chú ý miêu tả hình dáng, gốc, thân, lá, cành, hoa, quả...)
+ Vài trò và ý nghĩa của loài cây này đối với với con người ( Giá trị và lợi ích về kinh tế, môi trường, thẩm mĩ...)
III - Kết bài:
Phát biểu những cảm nghĩ của em về loài cây ấy.
 
  • Like
Reactions: WindyTA

Anhnguyen252003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
660
794
131
21
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
Mình thuyết minh cây xoài bạn nhé

Trên quê hương tôi có biết bao nhiêu là cây ăn quả, thế nhưng nhiều nhất phổ biến nhất có lẽ phải nói đến cây xoài. Mỗi nhà trong thôn phải có đến ít nhất một cây xoài không thì là ba bốn cây, có những nhà trồng lấy quả đi bán thì có hẳn một vườn xoài. Trong cuộc sống của chúng ta không thể nào thiếu loại cây ăn quả ngon ngọt thơm đến như vậy.

Trước hết là về đặc điểm của cây xoài. Loài cây này thường được trông bằng cây con khi người ta đã ươm hạt lớn chừng hai đến ba mươi đến năm mươi xăng ti mét sau đó người ta sẽ đem ra để trồng. khi cây xoài còn nhỏ thì cây có thân rất bé và yếu. Chỉ cần sức một đứa trẻ con cũng có thể bẻ gãy cây ra làm đôi. Lúc này nó giống như một người đứa trẻ con yếu ớt vậy. Lá của cây xoài khi này vẫn còn vẻ mỡ màng mòng mượt của những lá non, màu của nó là màu xanh vàng nhẹ nhàng. Rễ cũng ít và cành nhỏ. Lúc này cây vẫn phải chăm sóc một cách kĩ lưỡng, tưới nước hàng ngày. Khi lớn hơn một chút những chiếc lá non trước đó sẽ già đi mang một màu xanh lá cây đậm, còn thân cũng trở nên cứng cáp hơn. Những chiếc lá to hơn, cứng hơn. Và cứ thế nó sống ở đó cao dần, lớn dần đến khi thành một bóng mát tỏa một góc vườn. Cành cây nhỏ bé ngày nào giờ đã chắc khỏe như một cánh.

Cây xoài ra có hoa rất đẹp, nó mọc thành những chùm màu vàng hoa nhỏ li ti. Nó thường nở hoa vào mùa xuân vì khi ấy tất cả những tinh túy của trời đất sẽ ngấm vào nó, mùa sinh sôi nảy nở bắt đầu. Sau một thời gian thì những bông hoa ấy rụng dần và để lại quả non bé nhỏ nhú ra và lớn lên dần theo năm tháng. Những quả xoài khi chưa chín thì có màu xanh còn khi ăn được thì nó có màu vàng và mềm ra. Người ta có thể cầm nguyên quả xoài lột vỏ đi mà ăn rất ngon lành.



Về phân loại thì xoài được phân ra làm rất nhiều loại khác nhau như xoài Cát, xoài Tượng, xoài Tròn Yên, xoài Thanh Ca, xoài tròn, xoài Đức…Mỗi loại xoài có một hương vị khác nhau. Theo hương vị thì còn phân ra làm xoài chua và xoài ngọt. Ngày nay khi khoa học phát triển thì chúng ta còn biết đến nhiều loại cây xoài nữa.

Xoài chiếm vai trò quan trọng trong đời sống hiện nay của chúng ta mà vai trò thứ nhất và thiết yếu nhất đó chính là một cay ăn quả ngon hấp dẫn. Xoài khi chín có mùi rất thơm và ngọt. Tùy theo từng loại xoài mà có vị ngọt khác nhau. Vỏ xoài không cần lấy dao gọt như những loại quả bình thường mà chỉ cần lấy tay tước là có thể ăn được rồi. Màu sắc vàng ươm ấy không những đẹp mắt mà ăn thì lại rất ngon. Vị ngọt của nó không phải ngọt sắc như mít, cũng không thào thào như ổi mà đó là một vị ngọt thanh thanh nhẹ nhàng. Ăn xoài không bị nóng như ăn mít. Không chỉ ăn như thế mà người ta còn ăn cả xoài xanh chấm muối ớt cũng rất ngon. Khi ấy xoài sẽ giòn và ăn có vị chua chua rất dễ ăn. Xoài chín người ta còn mang dầm ra thành sinh tố xoài kèm theo sữa và đá mát lạnh là một thức uống mùa hè.
Đó là về thực phẩm cây xoài còn có cả công dụng để chữa bệnh nữa. Vỏ quả xoài chín cũng như quả xoài có tác dụng cầm máu tử cung, khai huyết, chảy máu ruột, dưới dạng cao lỏng với liều 10g cao lỏng cho vào 120ml nước rồi cứ cách một hay hai giờ cho uống một thìa cà phê. Chữa đau răng, viêm lợi: Vỏ xoài phơi khô 3 phần, quả me 1 phần, quả bồ kết 1 phần. Tất cả sấy khô tán nhỏ, đắp vào nơi răng đau, lợi viêm đã rửa sạch.Nhân xoài: được người Malaysia, Ấn Độ và Brazil dùng làm thuốc trị giun sán (liều 1,5 đến 2g sấy khô, tán bột); chữa chảy máu tử cung, trĩ; kiết lị. Với bệnh kiết lị, nghiền 20 đến 25g nhân với 2 lít nước, nấu kỹ cho tới khi cạn còn hơn 1 lít thì lọc để bỏ bã, thêm vào nước lọc 300 – 400g đường và tiếp tục đun cho tới khi còn 1 lít. Mỗi ngày dùng hai hay ba lần, mỗi lần dùng 50 đến 60g thuốc chế như trên.

Như vậy qua đây ta thấy được đặc điểm và công dụng của cây xoài. Chính vì thế mà nó có ý nghĩa rất lớn đền đời sống của nhân dân ta. Nó không chỉ là một loài cây ăn quả mà người đời con dùng nó với nhiều công dụng chữa bệnh khác. Mỗi quê hương nên gìn giữ những cây xoài hữu ích này.

Nguồn:internet

Nếu cảm thấy hay thì like cho mình nha.....Mục tiêu 145 likes
 

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
Cây chuối nha bạn:):):)
I. Mở bài : giới thiệu về cây chuối
Cây chuối là một loại cây rất phổ biến ở Việt Nam. Đi khắp vùng quê trên đất nước đều thấy chuối. một loại cây mang lại một cảm giác thân thiện và dân dã.

II. Thân bài
1. Đặc điểm
a. Hình dạng
- Cây chuối thân mềm, hình trụ, tán lá dài mỏng, xanh và mượt.
- Gốc chuối tròn, rễ chum ăn sâu dưới đất, và rễ lớn dần theo thời gian.
- Buồng chuối: tùy theo mỗi cây mà buồng chuối to nhỏ khác nhau, có những cây chuối tră quả, nghìn quả và có cả những buồng chuối dài đến tận gốc.
- Cây chuối rất ưa ẩm nên thường sống bên cạnh ao hồ, hay sông suối
- Chuối phát triển rất nhanh và mọc thành từng khóm, từng bụi chen chúc.
b. Nơi sinh sống
- Cây chuối từng sống nơi ẩm ướt, nên thường mọc bên song suối, ao hồ.
- Cây chuối thích nghi với môi trường nhiệt đới
- Chuối thường không bám chặt trên đất nên thường rất dễ ngã

2. Các loại chuối
- Chuối sứ: chuối sứ to tròn, chin màu vàng tươi
- Chuối ngự: chuối ngự to, thơm và ngon
- Chuối cau: nhỏ như quả cao, vàng tươi khi chin
- Chuối tiêu: nhỏ vừa, chin rất ngọt và thơm
- Chuối lùn: quả to dài, thơm và ngon
- Chuối hột: quả to, bên trong hạt chi chit như hạt tiêu
- Chuối kiểng: là cây dung kiểng, không trái

3. Công dụng
- Tất cả bộ phận của cây chuối có thể sử dụng được
+ lá: gói bánh, làm thức ăn cho thực vật,…
+ thân: thức ăn
+ quả: thức ăn
+ gốc: thức ăn
- Chuối góp phần tạo nên các món ăn ngon
- Quả chuối là một thực phẩm bổ dưỡng và bổ ích
- Chuối có thể chữa bệnh
- Làm mặt nạ dưỡng da
4. Ý nghĩa của cây chuối
- Trong thơ ca: chuối đi vào thơ ca một cách thân thuộc và dân dã
- Trong thi ca: trong các bức họa đồng quê bên cạnh các con song luôn gắn với cây chuối
- Cây chuối rất hữu ích với người dân

III. Kết bài: nêu cảm nghĩ về cây chuối
Cây chuối là một loại cây thân thuộc và gắn bó với người dân Việt Nam. Bên cạnh tre, nứa thì chuối cũng một hình ảnh dân dã, thể hiện sự bất khuất của người dân.
Nguồn: Sưu tầm :p:D:rolleyes:
 
Top Bottom