bài về tỉ khối

H

huutrang1993

một hh gồm ankin B và H2 có tỉ khôi so với metan là 0,6 nung hh X đê pu hoan toan thu dc hon hop Y co ti khối voi me tan là 1 chO Y qua brom du tinh khoi luong binh chua dd brom tăng lên
Do không có sự tăng giảm nguyên tố nên khối lượng được giữ nguyên
Gọi số mol H_2 và ankin C_nH_{2n-2} ban đầu là a và b
[Tex]m=0,6.16.(a+b)[/Tex]
* TH1: ankin dư
[Tex]m=1.16.[(a+b)-a]=0,6.16.(a+b) \Rightarrow b=1,5a[/Tex]
[Tex]2a+(14n-2)b=0,6.16.(a+b) \Rightarrow n=1,78 (loai)[/Tex]
* TH2: hidro chỉ đủ để đưa ankin lên anken
[Tex] m=1.16.[(a+b)-b]=0,6.16.(a+b) \Rightarrow a=1,5b[/Tex]
[Tex]2a+(14n-2)b=0,6.16.(a+b) \Rightarrow n=1,64 (loai)[/Tex]
* TH3: hidro đủ để đưa ankin lên ankan
[Tex]m=1.16.[(a+b)-2b]=0,6.16.(a+b) \Rightarrow a=4b[/Tex]
[Tex]2a+(14n-2)b=0,6.16.(a+b) \Rightarrow n=3 (C_3H_4)[/Tex]
[Tex]n_{H_2}=4n_{C_3H_4} \Rightarrow \Delta m_{Br_2}=0[/Tex]
 
K

ken_crazy

Đáp án của bạn là đúng rồi
Nhưng sao trường hợp hidro đủ để xảy ra cả 2 phản ứng bị bỏ rơi rồi :
Pu1: hidro=> anken
Pu2: hidro => ankan
thì sao ???
Bài này có thể dùng mẹo để giải nhanh hơn.(cách này giang hồ, chả có trong sách nào cả.Kinh nghiệm thôi)
B1:
Ta dùng pp đường chéo :
x....H2(M=2)..................................| 14n-11,6|
.......................................9,6.........
y.CnH2n-2(M=14n-2).....................|7,6|
B2:
Thường đối với dạng trắc nghiệm , tỷ số k= |14n-11,6| / 7,6 thường là các số nguyên đẹp.( =1,2,3,4....) cũng có thể ở cả dạng phân số.
Với bài này: dk 7,6k +11,6 phải chia hết cho 14 ( vì n là số nguyên) . Thử lần lượt k. Với k=4 thì ta dc n=3
=> ankin= C3H4
B3:tỷ số k=4 => nH2 còn dư => ankin dc chuyển hết thành ankan.=> kết quả = 0 gam
Trình bày kỹ ra thì dài thế , nhưng với từng bước ta làm nhanh thì thời gian hoàn thành rất ngắn ko quá 1'30s cho bài này
 
Last edited by a moderator:
P

phamminhkhoi

Hi cách này có trong sách của thầy Ngọc mà đâu pahỉ giang hồ.

Ta có M Y = 16

Y Không thể chứ CH4---> Y chứa H2--->: H2 dư, pứng hoàn toàn ---> ankin hết, sản phẩm có ankan và H2---> 0 g là chính xác :D
 
K

ken_crazy

sách của thầy N có ah?? Chả bít .Ở trong nam tìm sách thầy N thật khó . Nhưng dù sao cách này cũng tự nghĩ ra :) . Kệ thầy N :D
 
Top Bottom