Bài về khí

C

chitxinh200899

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Nung nóng hỗn hợp gồm 0,4 mol N2 và 1,6 mol H2 trong bình kín (có xúc tác) rồi đưa về nhiệt độ t0C thấy áp suất trong bình lúc này là P1. Sau đó cho một lượng dư H2SO4 đặc vào bình (nhiệt độ lúc này trong bình là t0C) đến khi áp suất ổn định thì thấy áp suất trong bình lúc này là P2 (P1 = 1,75P2). Hiệu suất tổng hợp NH3 là:(DA:75%)
Câu 2: Cho 3,92 gam một este đơn chức X tác dụng vừa đủ với 100ml KOH 0,4M thu được 6,16 gam muối Y. Axit hóa Y thu được chất Z. Z có công thức phân tử là:
DA. C5H8O3

Câu 3: Có các dung dịch sau: (1): K2Cr2O7 + H2SO4; (2): H2SO4đặc; (3): Na2S; (4): HCl; (5): KBr; (6): Fe(NO3)2. Trộn lần lượt các dung dịch với nhau từng cặp một thì có bao nhiêu cặp có phản ứng xảy ra, trong đó bao nhiêu cặp xảy ra phản ứng oxh- khử:
DA.10-8
minh khong biet cach giai cac ban giup dum nhan.
 
J

junior1102

Câu 1: Nung nóng hỗn hợp gồm 0,4 mol N2 và 1,6 mol H2 trong bình kín (có xúc tác) rồi đưa về nhiệt độ t0C thấy áp suất trong bình lúc này là P1. Sau đó cho một lượng dư H2SO4 đặc vào bình (nhiệt độ lúc này trong bình là t0C) đến khi áp suất ổn định thì thấy áp suất trong bình lúc này là P2 (P1 = 1,75P2). Hiệu suất tổng hợp NH3 là:(DA:75%)
Câu 2: Cho 3,92 gam một este đơn chức X tác dụng vừa đủ với 100ml KOH 0,4M thu được 6,16 gam muối Y. Axit hóa Y thu được chất Z. Z có công thức phân tử là:
DA. C5H8O3

Câu 3: Có các dung dịch sau: (1): K2Cr2O7 + H2SO4; (2): H2SO4đặc; (3): Na2S; (4): HCl; (5): KBr; (6): Fe(NO3)2. Trộn lần lượt các dung dịch với nhau từng cặp một thì có bao nhiêu cặp có phản ứng xảy ra, trong đó bao nhiêu cặp xảy ra phản ứng oxh- khử:
DA.10-8
minh khong biet cach giai cac ban giup dum nhan.

Bài 1 : Coi lượng H2SO4 chiếm thể tích không đáng kể nhé .

Gọi số mol NH3 trong bình sau phản ứng là x -> ta có :

N2 + 3H2 -> 2NH3

số mol N2 dư = 0,4 - 0,5x

số mol H2 dư = 1,6 - 1,5x

-> tổng số mol các chất sau khi phản ứng là 2 -x .

Khi cho H2SO4 dư vào bình ,H2SO4 sẽ phản ứng với NH3 ( phản ứng không tạo khí ) , như vậy khí còn lại sau phản ứng = 2-2x mol .

ta có tỉ lệ : 2-x / 2-2x = 1,75 /1 -> 3,5 - 3,5x = 2-x -> 1,5 = 2,5x -> x = 0,6 .

0,4 mol N2 thì phản ứng đủ với 1,2 mol H2 để tạo 0,8 mol NH3

ở đây nNH3 = 0,6 mol -> hiệu suất = 0,6 / 0,8 = 75% .
 
J

junior1102

bài 2 :

Đầu tiên xét định luật bảo toàn khối lượng nhé ;

khối lượng các chất tham gia = 3,92 + 0,04 x 56 = 6,16 = khối lượng muối , vì bài này đề cho chỉ có 1 muối sinh ra nên loại este có dạng RCOOC6H5 .

Như vậy ,xác định được este này là este nội phân tử ,và muối tạo thành sẽ có dạng như sau : HO-R-COOK .

M muối = 6,16 / 0,04 = 154

từ đó tính được R = 54 -> R có dạng (-C4H6-) -> axit tương ứng là HO-C4H6-COOH = C5H8O3 .

Bài này nếu làm một mạch từ đầu ,bỏ qua việc xét khối lượng muối thì có lẽ đa số sẽ tính ra axit C5H11COOH ^^ .
 
Top Bottom