Bài về hữu tỉ

M

minhvuong9cdt

Các bạn ơi hộ mình bài nay với :Giả sử x=a:m , y=b:m (a,b,c thuộc Z, lớn hơn 0) và x bé hơn y . Hãy chứng tỏ rằng nếu chon z=a+b:2.m thì ta có x bé hơn z , z bé hơn y

Thế này ha !

Cho :

[TEX]x=\frac am\\y=\frac bm\\z=a+m.\frac b2[/TEX]

Với : [TEX]0<a&b[/TEX] & [TEX]a,b\varepsilon N[/TEX]

Chứng minh rằng : [TEX]x<z<y[/TEX]
 
N

nuhoangcobac_mod_tructuyen

Các bạn ơi hộ mình bài nay với :Giả sử x=a:m , y=b:m (a,b,c thuộc Z, lớn hơn 0) và x bé hơn y . Hãy chứng tỏ rằng nếu chon z=a+b:2.m thì ta có x bé hơn z , z bé hơn y
cái bạn này
viết rõ đề ra đi
nhất là cái này này z=a+b:2.m
viết thế này thì có nhiều kiểu lắm
VD : z = a + [tex]\frac{b}{2.m}[/tex]
z = [tex]\frac{a+b}{2m}[/tex]...........
là cai nào vậy?
 
T

thuuyen97bg

viết rõ ra đi....viết như này khó hiểu lắm...mà bài này nghe quen quen hình như vừa làm mấy hôm trước
 
Y

yumi_26

Mình nghĩ chắc là a+b/2m đó, vì như thế bài toán mới giải được.
*Ta có: x<y \Rightarrow a/m < b/m
\Rightarrow a/m + b/m < b/m + b/m
\Rightarrow a+b/m < 2b/m
\Rightarrow a+b/m :2 < 2b/m :2
\Rightarrow a+b/2m < b/m
\Rightarrow z < y (1)
*Ta có: x<y \Rightarrow a/m < b/m
\Rightarrow a/m + a/m < b/m + a/m
\Rightarrow 2a/m < a+b/m
\Rightarrow 2a/m :2 < a+b/m :2
\Rightarrow a/m < a+b/2m
\Rightarrow x < z (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow x<z<y (đccm)
 
Last edited by a moderator:
H

hung_nguyenxuan_pro9x

Ta có:
z=a+b/2m= (a+b):2/2m=(a+b):2/m (1)
Vì x<y suy ra a/m < b/m (2)
Từ (1) và (2) suy ra : a/m < (a+b):2/m < b/m (vì 3 P/S đều có chung mẫu số và a < b mà (a+b):2 là trung bình cộnh của a/m và b/m)
Vậy x<z<y
 
N

ngdanghao

Theo de bai ta co :
x=2a:2m va y=2b:2mz=a+b:2m
ta co:
a<b \Rightarrow a+a<a+b \Rightarrow 2a<a+b \Rightarrow x<z (1)
a<b \Rightarrow a+b<b+b \Rightarrow a+b<2b \Rightarrow z<y (2)
tu (1),(2)2 \Rightarrow x<x<y:)>-
 
M

monkey336

Các bạn ơi hộ mình bài nay với :Giả sử x=a:m , y=b:m (a,b,c thuộc Z, lớn hơn 0) và x bé hơn y . Hãy chứng tỏ rằng nếu chon z=a+b:2.m thì ta có x bé hơn z , z bé hơn y

ủa , ý bạn là sao ? ở chỗ giả sử ý x=a:m là sao ? là a/m á hả ? nếu chọn là thía nèo . nhớ trả lời nhé :khi (181)::khi (181)::khi (181):
 
H

hockhongngungnghi

nhớ học giỏi nhé!

Ta có:
x = a\m
y = b\m (a,b.m là số nguyên, m>0, x<y)
\Rightarrowa<b
có:x = a\m =2a\2m ; y = b\m =2b\2m
Z = a+b\2m
mà a,b \Rightarrow a+a < b+a<b+b
\Rightarrow 2a < b+a <2b
\Rightarrow 2a\2m < b+a\2m< 2b\2m
\Rightarrow x < z < y
giờ thì hiểu rồi chứ :khi (183): Bye! see you again ^...^
 
P

phamhachau

hihi, hay lắm , ai ra câu hỏi mới đi nha, mềnh hết câu hỏi ruj`
_______________

Thanks mềnh một cái cho mềnh mừng!
 
B

baomy_dn

Chứng minh rằng từ đẳng thứ ad=bc(c,d khác 0),ta có thể suy ra được tỉ lệ thức a\b=c\d
 
Last edited by a moderator:
M

manhhung_nd

baomy_dn hinh nhu cau sai thi phai day to gia su a=4 d=5 b=2va c=10(vi 4nhan 5=2nhan 10)tudo taco:4/5=2/10 dieu nay la vo li:D:D:D:D
 
T

th1104

sao trong chủ đề nè viết chữ toàn không dấu vậy khó đọc quá mấy bạn viết chữ có dấu nha
ấn F8 hộ cái
 
P

phamhachau

hihi, cận thì đeo kính đi nha, hề hề, ai có câu hỏi mới không?
__________________
Thanks mềnh một cái cho mềnh mừng!
 
Top Bottom