bài về este, giúp t với các bạn

A

anhsaoxanh_6666

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm 1axít đơn chức, 1 ancol đơn chức, 1 este tạo bởi axít và ancol đó, đốt cháy hoàn toàn 3,1 g X thu được 2,52 g h20 và 3,42 l CO2(dktc)
. mặt khác khi cho 3,1 g X tác dụng vừa đủ với 250ml dd NAOH 0,1 M, sau phản ứng thu được 1,48 g ancol, cho toàn bộ lượng ancol này phản ứng với Na thu được 224ml H2. xdct este
 
A

anhsaoxanh_6666

bài này m tìm ra ctpt cua ancol là C4H9OH, sau đó thì không biết làm thế nào nữa
 
B

benhoxinhyeu

minh lam voi nen kp ra la: c4h6cooc4h9 dung ko? chua kip kiem tra ky lai nhung co ve hoi mau thuan vs phuog trinh dot chay.. The dung ko zi?
 
A

anhsaoxanh_6666

trong dap an khong có kết quả như vậy b ah
chỉ có
A: CH3COOC4H9
B: C2H5COOC4H9
C: CH3COOC2H5
D: C2H5COOC2H5
 
H

hien_148

mình hỏi chút nhé:
4 đáp án toàn este No, đơn, mạch hở, do đó axit và ancol tạo nên este cũng phải no,đơn, mạch hở_ trong khi đề cho: khi đốt hh thu dc số mol C02<số mol h20.... ??
 
T

tantruc47

cau nay hoi bi kho do nha
minh khong giai ra nhung chuc ban se tim duoc loi giai tu mot ai do
 
A

anhsaoxanh_6666

mình hỏi chút nhé:
4 đáp án toàn este No, đơn, mạch hở, do đó axit và ancol tạo nên este cũng phải no,đơn, mạch hở_ trong khi đề cho: khi đốt hh thu dc số mol C02<số mol h20.... ??

so mol CO2> so mol H2O mà
 
B

benhoxinhyeu

uk anh sao xanh noi dung ay day ko phai la este no don chuc do n co2>n h2o luc chieu minh nhan thay ui nen suy ra do la este don chuc ko no suy ra ko the la nhung este tren duoc nhung tai sao zi? cha hiu ry ca hay sach sai ui, mai len hoi thay day them hoa di. mai to nhat dinh hoi ui tra loi sau nha!
 
M

mathithuygiang

_ bài này kì sao ấy bạn ơi, t thấy thế này:
nH2=0.224/22.4=0.01 mol
ancol + Na------> muối +1/2 H2
0.02<-----------------------0.01 mol
n ancol=nH2 x 2=0.01 x 2=0.02 mol
M ancol=1.48/0.02=74(g/mol)
M R=74 - 17=57 nhìn vào đáp án thì gốc ancol sẽ là C4H9
n NaOH=0.25 x 0.1=0.025 mol
=> n ancol = n NaOh=0.025 nhưng sao chỉ thu được có 0.02 mol ancol mà trong hỗn hợp X có ancol mà ancol lại ko tác dụng với NaOh nữa. vậy lượng ancol thu được gồm ancol trong X, ancol do este +NaOH thì số mol ancol thu được phải lớn hơn 0.025 chứ??????????? mình thật khó hiểu
 
M

mathithuygiang

_ bài này kì sao ấy bạn ơi, t thấy thế này:
nH2=0.224/22.4=0.01 mol
ancol + Na------> muối +1/2 H2
0.02<-----------------------0.01 mol
n ancol=nH2 x 2=0.01 x 2=0.02 mol
M ancol=1.48/0.02=74(g/mol)
M R=74 - 17=57 nhìn vào đáp án thì gốc ancol sẽ là C4H9
n NaOH=0.25 x 0.1=0.025 mol
=> n ancol = n NaOh=0.025 nhưng sao chỉ thu được có 0.02 mol ancol mà trong hỗn hợp X có ancol mà ancol lại ko tác dụng với NaOh nữa. vậy lượng ancol thu được gồm ancol trong X, ancol do este +NaOH thì số mol ancol thu được phải lớn hơn 0.025 chứ??????????? mình thật khó hiểu
 
N

nimbus1208

mình hỏi chút nhé:
4 đáp án toàn este No, đơn, mạch hở, do đó axit và ancol tạo nên este cũng phải no,đơn, mạch hở_ trong khi đề cho: khi đốt hh thu dc số mol C02<số mol h20.... ??

Điều này vẫn có thể đúng vì: Ví dụ hỗn hợp gồm 3 chất
- Acid no, mạch hở, đơn chức: CnH2nO2 -> cho nH2O=nCO2
- Este no, mạch hở, đơn chức: cũng CmH2mO2 -> cho nH2O=nCO2
- Rượu no, đơn chức, mạch hở: CkH2k+2O -> cho nH2O>nCO2
vậy tổng cộng nH2O> nH2O.
Có điều mình thấy số nCO2 ra lẻ toét nên không hứng làm, hay bạn chép nhầm đề. Ai lại cho 3.42 lit (đktc) bao giờ đâu. :(
 
H

halogen2511

trong dap an khong có kết quả như vậy b ah
chỉ có
A: CH3COOC4H9
B: C2H5COOC4H9
C: CH3COOC2H5
D: C2H5COOC2H5
Ta co the dat ct cua ancol: R'OH
R'OH--->0.5 H2
==> n R'OH= 2.0,01=0,02 mol==>R'OH= 1,48:0.02=74=>R'=57=> ancol : C4H9OH
Tu do, ta chi co the chon dap an A hoac B
Mac khac: ta co the tinh duoc nCO2 > nH2O, ma ancol la ancol no==> Axit la axit khong no==> n>=2 Vay ta chon duoc dap an B.
Neu bai nay giai theo cach tu luan thi hoi kho!
 
Top Bottom