Bài về biến trở

V

vohungvuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một mạch điện gồm ampe kế, điện trở R và biến trở mắc nối tiếp giữa hai điểm A và B có hiệu điện thế không đổi 18V. Khi kéo con chạy từ đầu này sang đầu kia của biến trở thì số chỉ của ampe kế giao động trong khoảng từ 0,25A đến 0,6A. Tính điện trở R và giá trị lớn nhất của biến trở
 
G

galaxy98adt

Cấu trúc: $R_x$ nt $r$.
picture.php

Điện trở toàn mạch là: $R_m = R_x + R$
\Rightarrow Cường độ dòng điện toàn mạch là: $I_m = I_A = \frac{U}{R_m} = \frac{18}{R_x + R}$
Ta thấy: cđdđ tỉ lệ nghịch với điện trở toàn mạch. Mà $R$ là hằng số \Rightarrow cđdđ tỉ lệ nghịch với $R_x$
\Rightarrow $R_x + R = \frac{18}{I_A}$
Theo giả thiết: $I_{A (max)} = 0,6 (A)$ \Rightarrow $R_{x (min)} = 0$ \Rightarrow $R = 30 (\Omega)$.
Lại có: $I_{A (min)} = 0,25 (A)$ \Rightarrow $R_{x (max)} = \frac{18}{I_{A (min)}} - R = 42 (\Omega)$.
 
Top Bottom