Bài về amino axit

L

luv_julien2701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho amino axit X tác dụng vừa đủ với Na thấy số mol khí tạo ra bằng số mol X đã phản ứng.lấy a gam X tác dụng với dung dịch HCl dư đc (a+0,9125)gam muối Y.Cho toàn bộ lượng Y thu được tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch NaOH,sau phản ứng thu đc dd Z.Cô cạn dung dịch Z đc 5,8875 gam muối khan.Biết X làm quỳ tím hóa đỏ.Tri số của a là bao nhiêu?
Giúp mềnh bài này với,tks các ban.
 
H

huyhoang94

n HCl =0.025 mol

g/ sử aminoaxit ko td vs HCl

H2NR(COOH)2 + 2NaOH --> H2N R(COONa)2 + 2H2O

HCl + NaOH ---> NaCl + H2O

m Muối = m H2NR(COONa)2 + m NaCl

Bạn ơi, bài hình như thiếu . ko cho n NaOH sao lm dc. bạn xem lại nha,:):)
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

Ta có: X tác dụng vừa đủ với Na thấy số mol khí tạo ra bằng số mol X đã phản ứng
+ X làm quỳ tím hóa đỏ
--> X có 2 nhóm (-COOH) và 1 nhóm (-NH2)
--> nX = nHCl = 0,9125/36,5 = 0,025 mol
+ m(muối) = mNaCl + m( muối của aminoaxit ) = 5,8875
--> M(X) = 133
--> a = 3,325 gam
 
L

luv_julien2701

+ m(muối) = mNaCl + m( muối của aminoaxit ) = 5,8875
--> M(X) = 133
--> a = 3,325 gam
mình thay số ko thấy 3.325 gam-bạn có thể trình bày cụ thể hơn đc ko.
 
Top Bottom