Bài Vật Lí Khó Thi Đại Học!!!

T

thuydungvatli@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai con lắc lò xo giống hệt nhau, cùng dao động điều hoà trên hai đường thẳng song song trục Ox có biên độ lần lượt là A1 = 4 cm; A2 = 4√3 cm. Dao động 2 sớm pha hơn dao động 1. Trong quá trình dao động, khoảng cách lớn nhất giữa hai vật là 4 cm. Khi con lắc 1 có động năng cực đại W thì con lắc 2 có động năng là:
A.3/2 W
B.3/4 W
C.9/4 W
D.2/3 W
Trên mặt thoáng chất lỏng tại hai điểm O1; O2 cách nhau 14 cm có hai nguồn sóng kết hợp cùng pha, cùng tần số 20 Hz. Tốc độ truyền sóng 0,4 m/s. Đường thẳng d thuộc mặt thoáng chất lỏng song song và cách đoạn O1O2 một đoạn x. Điểm trên đường thẳng d dao động biên độ cực đại và cách đường trung trực của đoạn O1O2 một đoạn lớn nhất là 12 cm. Giá trị của x gần bằng:
A. 5,475 cm.
B. 6,245 cm.
C. 8,425 cm.
D. 7,775 cm.
Em xin cảm ơn rất nhiều!!!
 
H

hocmai.vatli

Bài 1:
Hướng dẫn:
+B1: Tìm độ lệch pha hai 2 dao động.
Đ/s: dao động 2 nhanh pha 5Pi/6 so với dao động 1.
+B2: Khi con lắc 1 có động năng cực đại, giả sử pha con lắc 1 là Pi/2
---> pha con lắc 2 là 4Pi/3 ---> x2 = -A/2 ---> tìm đáp án đúng
Đ/s: 9/4W. P/s: có thể giả sử pha con lắc 1 là -pi/2 cũng được
Bài 2: Điểm trên đường thẳng d dao động biên độ cực đại và cách đường trung trực của đoạn O1O2 một đoạn lớn nhất là 12 cm - điểm M này thuộc vân giao thoa ngoài cùng k = 6.
Vì vậy d1 - d2 = 12. Vẽ hình, nhìn hình ta có:
$\begin{array}{l}
{d_1} = \sqrt {{{(7 + 12)}^2} + {x^2}} \\
{d_2} = \sqrt {{{(12 - 7)}^2} + {x^2}} \\
\end{array}$
Giải ra x = 6.245
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom