Văn mẫu 8 [Bài văn] Tuổi trẻ với tương lai đất nước.

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Tuổi trẻ với tương lai đất nước. (Gợi ý: Trong thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, Bác Hồ tha thiết căn dặn: "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm chấu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em" Lời dạy của Bác giúp em hiểu đề bài như thế nào?)

BÀI LÀM
Tuổi trẻ là trụ cột của nước nhà, là nền móng của xã hội, là nhân tố then chốt quyết định xã hội ấy sẽ phát triển ra sao, dân tộc ấy sẽ chuyển biến như thế nào. Đất nước Việt Nam của chúng ta là đất nước vừa mới được giải phóng, vừa mới trở nên độc lập. Một đất nước tụt hậu nhiều so với các nước khác trong khu vực. Bởi vậy cho nên chúng ta cần phải nhận thức rõ được sự chênh lệch của nước ta với các nước, hiểu rõ được tầm quan trọng của việc đầu tư tri thức để tương lai đất nước trở nên phồn vinh hơn. Bác Hồ từng căn dặn: "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm chấu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em"

Tất cả chúng ta đều biết tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất và quý nhất của mỗi con người. Tuổi trẻ tràn đầy sức sống, nhiệt huyết để có thể vươn lên, để có thể cống hiến, để có thể sáng tạo nên những kỳ tích cho nước nhà. Bởi lẽ đó là tuổi trẻ chính là trụ cột của đất nước, là niềm tự hào của dân tộc trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước. Khi thế hệ trẻ có nhiều thành tích đáng tự hào trong học tập, có những chiến tích trong việc thi đua, sáng tạo, có những ý tưởng mới mẻ nhằm phát triển cộng đồng thì tại thế hệ trẻ ấy, đất nước sẽ không ngừng phát triển, không ngừng đổi mới, không ngừng vươn lên và sánh vai cùng với bè bạn quốc tế. Bởi thế hệ học sinh, sinh viên ấy chính là tương lai của đất nước Việt Nam này.

Nhịp sống hiện đại thay đổi từng giây từng phút nên con người phải nỗ lực học tập, nỗ lực thích ứng với thời đại để có thể bắt kịp với xu thế của xã hội. Khác với các bậc cha ông ngày xưa, chúng ta được sinh ra trong thời hòa bình, độc lập, được ba mẹ chu cấp cho điều kiện học tập tốt nhất, được nhà nước quan tâm bồi dưỡng. Chúng ta có những lợi thế hơn hẳn các bậc tiền bối đi trước. Bởi vậy chúng ta không thể lùi bước, không thể chấp nhận thụt lùi về sau. Những huy chương vàng bạc đồng tại các kỳ thi HSG, Olympic quốc tế là những minh chứng sống của các thế hệ học trò tại Việt Nam và cũng là động lực cho thế hệ học sinh hôm nay tiến tới và vượt qua họ.

Tuổi trẻ là tuổi để cháy, tuổi để cuồng nhiệt và dấn thân vào xã hội mà không ngại khó ngại khổ. Chúng ta có thời gian để trang bị kiến thức, sẵn sàng hành trang kĩ năng để bước vào xã hội, để kiến tạo tương lai. Chúng ta phải chú tâm “học đi đôi với hành”, trau dồi kiến thức, tu dưỡng tâm tính. Tuy nhiên, vẫn có một số bộ phận học sinh, sinh viên ích kỷ, tự đại, chỉ biết lo cho bản thân mà tự mình sa ngã, lãng phí đi tuổi thanh xuân mộng mơ, tươi đẹp và trở thành gánh nặng của xã hội, trở thành những vấn đề nhức nhối mà nhà nước phải đau đầu. Những con người đó bị xã hội lên án và bị chính thời đại này đào thải. Chẳng hạn như chàng trai Lê Văn Luyện cướp tiệm vàng Ngọc Bích. Là một người thanh niên có sức khỏe, có năng lực học tập lại sa vào đầm lầy tội lỗi, trở thành một hung thủ giết người, trở thành ác mộng của nhiều thế hệ người Việt. Những con người ấy bị xã hội thi hành án phạt, bị con người trong thế giới này đào thải và đồng thời, bản thân chúng ta cần phải chủ động tránh xa, rất xa những con người ấy để không bị lây nhiễm những thói hư, tật xấu của họ.

Tuổi trẻ là viên gạch mấu chốt trong công trình kiến thiết đất nước. Bởi vậy nên mỗi một người học sinh, sinh viên cần phải ra sức học tập, rèn luyện và hoàn thiện bản thân để góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Hãy trở thành một công dân tốt, trở thành người tiên phong trong thế hệ trẻ của đất nước ngày mai bạn nhé!
Tác giả: @baochau1112
 
Top Bottom