Văn mẫu 11 [Bài văn] Theo anh (chị), làm thế nào để môi trường của chúng ta ngày càng xanh, sạch, đẹp?

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Theo anh (chị), làm thế nào để môi trường của chúng ta ngày càng xanh, sạch, đẹp?

BÀI LÀM
Để hình thành nên Trái Đất thì cần đến hàng tỷ tỷ năm để bồi đắp, để tái tạo. Nhưng con người chỉ cần vài trăm năm đã khiến cho sông ngòi, ao hồ, đất đai, biển cả bị đe dọa nghiêm trọng và đứng trước nguy cơ diệt vong. Vì bản thân và vì cộng đồng, con người cần phải hành động ngay và luôn để bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, bảo vệ cuộc sống an bình của chúng ta.

Hãy dừng lại để cảm nhận mọi thứ đang chuyển động xung quanh ta. Môi trường sống của chúng ta được cấu thành bởi môi trường tự nhiên và nhân tạo. Môi trường tự nhiên là do tạo hóa ban tặng, là do đại dương, không khí, sông ngòi, núi rừng, hệ sinh thái tạo nên. Môi trường tự nhiên ấy cần hàng tỷ tỷ năm để xây dựng và cần hàng trăm ngàn năm để có thể tái tạo, để có thể khôi phục trở lại. Còn môi trường nhân tạo do con người chúng ta sáng lập nên. Nó bao gồm đường sá, xí nghiệp, nhà máy, chung cư, căn hộ,… Những công trình xây dựng nó có thể phá bỏ rồi xây dựng lại theo yêu cầu mà xã hội đặt ra. Nhưng dẫu là do ai tạo nên hay là tái tạo, khôi phục bao lâu thì hai môi trường ấy đã và đang tác động lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hiện tại của chúng ta.

Ô nhiễm môi trường là một vấn đề cực nóng không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà còn trực tiếp tác động xấu đến sự phát triển kinh tế - xã hội hiện nay. Việc các công ty, xí nghiệp trực tiếp xả thải ra môi trường khiến nhịp sống sinh hoạt của người dân vùng lân cận bị đảo loạn nói riêng và về lâu dài, cuộc sống của công dân toàn cầu đều bị ảnh hưởng. Bởi ô nhiễm do quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa gây ra là ô nhiễm đất, ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí. Các loại ô nhiễm này tác động trực tiếp đến cuộc sống hiện tại của con người. Từng nhà máy từng xí nghiệp đều vượt mức tiêu chuẩn cho phép, nâng mức báo động ô nhiễm lên mức đỏ, khiến môi trường tự nhiên bị đe dọa nghiêm trọng và đời sống con người trở nên khốn khổ hơn khi sống chung với núi rác, với chất xả thải ghê tởm.

Căn nguyên của vấn nạn ô nhiễm môi trường phát xuất từ cả nguyên nhân khách quan của tự nhiên và chủ quan của con người. Nguyên nhân khách quan chỉ tác động đến ô nhiễm một phần cực nhỏ. Chẳng hạn như việc trời hanh khô gây ra cháy rừng hay việc núi lửa phun trào ảnh hưởng đến toàn hệ sinh thái vùng lân cận là một trong những minh chứng kinh điển cho sự tàn phá của tự nhiên đối với tự nhiên và sự trừng phạt của tự nhiên đối với con người. Nguyên nhân chủ quan là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự suy thoái của môi trường, tác động trực tiếp đến vấn nạn ô nhiễm hiện nay của xã hội. Đó là việc nhà máy, xí nghiệp xả thải trực tiếp ra ao hồ, sông ngòi, biển cả, là việc những ống khói từ phương tiện giao thông xả thải ra không khí, là việc những chất thải nhà máy ngấm vào trong đất đai, là việc những chất thải sinh hoạt gia đình không được quy hoạch đúng cách mà tràn lan ra môi trường đất, mà rơi vào môi trường nước,… Hiện thực chỉ ra mức độ ô nhiễm trong môi trường là hỗn tạp cả rác thải công nghiệp cả rác thải hộ gia đình, là mùi hôi thối của nước xả thải công nghiệp cùng mùi hôi thối từ cống ngầm đổ ập ra biển cả. Tất cả khiến cho môi trường của chúng ta bị uy hiếp hơn bao giờ hết, một môi trường sống lâm vào khủng hoảng và dơ bẩn.

Bởi vì vậy, chúng ta cần phải hành động để tinh lọc ô nhiễm môi trường. Hành động nhỏ nhưng tác động lớn, chúng ta có thể giải cứu môi trường sống của chính mình. Là học sinh, hãy cúi người nhặt nhạnh những vỏ kẹo, vỏ bánh rải rác khắp sân trường, hãy đi xa hơn một chút mà bỏ rác vào thùng. Là thanh thiếu niên – chủ nhân của đất nước, chúng ta hãy trở thành đầu tàu gương mẫu dọn dẹp bờ biển, dọn dẹp đường phố, loại bỏ đi những thành phần dơ bẩn làm ảnh hưởng đến cảnh quang nông thôn và thành thị.

Khi chúng ta cùng nhau hành động, chúng ta sẽ ngăn chặn lại được tốc độ lan rộng của ô nhiễm môi trường và góp phần không nhỏ vào việc tái tạo lại môi trường sống của chúng mình. Đừng thờ ơ trước những hành động nhỏ nhất, đừng cho rằng điều đó là vô dụng bởi ô nhiễm được tích lũy nhiều tầng mới tạo ra ô nhiễm lan rộng toàn cầu và từng nỗ lực của con người được tích lũy đều có thể xoay chuyển một thời đại mới. Hãy cùng nhau hành động và sẵn sàng vì một môi trường sống xanh – sạch – đẹp bạn nhé!

Tác giả: @baochau1112
 

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
Đề bài: Theo anh (chị), làm thế nào để môi trường của chúng ta ngày càng xanh, sạch, đẹp?

BÀI LÀM
Bạn thích một môi trường trong xanh mát mẻ? Bạn thích một môi trường sạch sẽ thoáng đãng? Bạn thích một môi trường đẹp đẽ tinh khiết? Một môi trường xanh sạch đẹp mà bạn hằng mong ước giờ đã và đang trở thành một điều ước khá xa xôi khi tình trạng ô nhiễm đất, nước, không khí đã và đang trầm trọng hơn. Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề bức thiết mang tính toàn cầu và bắt buộc tất cả chúng ta phải hành động ngay để bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái, bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

Môi trường sống của chúng ta bao gồm môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo. Môi trường tự nhiên là do mẹ tạo hóa dệt nên bao gồm các nhân tố như nước, không khí, ánh sáng, đất đai, động thực vật,… Môi trường tự nhiên mang theo hệ thống tuần hoàn xoay chuyển theo hành tinh và đồng thời tạo ra một không gian sống, một không gian tươi đẹp, thoáng mát dành cho mỗi một sinh vật sống trên Trái Đất. Còn môi trường nhân tạo hay là môi trường xã hội là tập hợp của những công trình kiến trúc vĩ đại do bàn tay của con người sáng tạo cùng những mối quan hệ, mối liên kết, những quy luật ràng buộc giữa người với người.

Trên thực tế, ô nhiễm môi trường chính là ô nhiễm môi trường tự nhiên được cấu thành bởi sự xung đột về lợi ích, về ảnh hưởng đối với môi trường xã hội. Vì lợi nhuận mà những nhà máy, xí nghiệp bỏ qua khâu xử lý chất thải mà đổ thẳng ra sông ngòi, ao hồ, biển cả. Thậm chí là vùi lấp khối lượng lớn chất thải không phân hủy được vào đất khiến cho đất đai ngày một cằn cỗi hơn, bị đầu độc và thấm vào mạch nước ngầm. Ngoài ra, bởi vì cắt xén chi phí xử lý chất thải sinh hoạt mà một số thành phố luôn ứ đọng chất thải, mỗi lần mưa lên là hệ thống cống tắc nghẽn khiến người dân thành thị phải sống chung với rác. Bên cạnh đó còn là ô nhiễm không khí khi hàng tấn chất thải theo khói bay ra từ nhà máy, từ những ống bom phương tiện giao thông của từng người dân đều được xả thẳng ra không khí. Hàng loạt những câu chuyện đời thường về lối sống sinh hoạt của người dân và cách quản lý nhà máy, xí nghiệp là minh chứng sống cho việc ô nhiễm môi trường, đầu độc cội nguồn của cuộc sống. Ngoài lý do về lợi nhuận thì sự lười biếng là một trong những căn nguyên hàng đầu gây ra ô nhiễm. Bởi vì lười đi xa nên người ta tiện tay vứt thẳng rác ngay trên đường đang đi. Bởi vì lười động não chế tác khâu xử lý, quản lý chất thải mà người quản lý xả thẳng rác thải ra môi trường. Bởi vì lười dọn dẹp nên nhiều hộ gia đình tạt thẳng rác thải sinh hoạt ra sông ngòi, ao hồ. Bởi vì lười quy hoạch nên một số xe chuyên chở rác chôn lấp cẩu thả, thiếu quy hoạch các bãi rác khiến rác càng ngày càng chất đống và trải dài trên khắp cả nước cũng như cả địa cầu.

Rác thải đã và đang là nỗi ám ảnh của bao người khi nó đi qua và để lại nhiều hệ lụy khủng khiếp. Phải nói đến là việc sống chung với núi rác này, đống rác nọ của những hộ dân cư trú gần vị trí chôn lấp rác của xe chuyên chở. Phải nói đến là việc nước sông, nước biển bị ô nhiễm khiến cá chết hàng loạt, làm ngư dân làng chài điêu đứng. Phải nói đến là việc trẻ em bị suy hô hấp do sống trong bầu không khí ô nhiễm. Phải nói đến là những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp bị vùi lấp, bị khô héo, bị biến chất do tác động của hàng loạt đợt xả thải vô tội vạ của các nhà máy, khu xí nghiệp. Tệ hơn là ô nhiễm tác động theo dây chuyền khi chúng ta gây ra sự biến đổi khí hậu. Ô nhiễm không khí làm thủng đi tầng ozon khiến những tia bức xạ nguy hiểm lọt vào Trái Đất và thậm chí làm trái đất nóng lên. Trái Đất nóng lên khiến băng tuyết của cực Bắc và cực Nam tan chảy, gây ra hàng loạt cơn bão cơn lũ nguy hiểm, tàn phá cuộc sống con người một cách khủng khiếp.

Ô nhiễm môi trường gây ra rất nhiều hậu quả xấu đến với cuộc sống con người. Có những hậu quả ngắn hạn mà chúng ta có thể chứng kiến rõ rệt và có những hậu quả dài hạn mà chúng ta có thể từng bước cảm nhận được nguy cơ tử vong. Để ngăn chặn lại sự nóng lên của Trái Đất, sự biến đổi khí hậu toàn cầu và sự chuyển đổi của quy luật thịnh cực tất suy thì chúng ta cần phải hành động ngay. Hãy tích cực tham gia hoạt động tuyên truyền ý thức về bảo vệ môi trường đến mọi nhà. Hãy dừng lại nhặt vỏ bánh vỏ kẹo khi vô tình thấy chúng rải rác trên đường. Hãy ngừng việc xả rác một cách bừa bãi, vô tội vạ. Hãy lập ra những thiết luật, chế tài hợp lý để buộc các nhà máy, xí nghiệp phải xử lý chất thải hợp lý. Bằng nhiều cách khác nhau, chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Là một học sinh và cũng là một công dân trên hành tinh xanh mang tên Trái Đất, chúng ta hãy nỗ lực học hỏi, nỗ lực phấn đấu để cùng nhau ngăn chặn sự biến đổi khí hậu và chặn đứng nguy cơ hủy diệt do ô nhiễm môi trường đem lại bạn nhé!

Tác giả: @baochau1112
 

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
Đề bài: Theo anh (chị), làm thế nào để môi trường của chúng ta ngày càng xanh, sạch, đẹp?

BÀI LÀM
Môi trường – chủ đề nóng bỏng luôn được dư luận quan tâm, một chủ đề chưa bao giờ ngừng nóng trên cộng đồng mạng. Bởi lẽ môi trường chính là nhân tố quyết định sự sống còn, sự tồn tại của tất cả chúng ta trên hành tinh này.

Môi trường được định nghĩa là những yếu tố vật chất và tinh thần xoay quanh cuộc sống của chúng ta. Môi trường ấy được chia làm hai nhóm chính: môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo. Môi trường tự nhiên là môi trường do thiên nhiên ban tặng cho loài người, là môi trường được cấu thành bởi sông ngòi, ao hồ, núi non, gió bão, không khí, thảm động thực vật. Tất cả những nhân tố sống ấy chính là hiện thực, là phần cốt lõi, là trụ cột cho cuộc sống của chúng ta. Bởi vậy cho nên một khi bị hủy hoại thì chúng phải mất đến hàng trăm hàng ngàn năm để có thể hồi phục lại. Đấy là trong điều kiện tốt nhất chứ không phải là trong tình trạng xói mòn, tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng hơn như hiện nay. Còn môi trường nhân tạo là những công trình xây dựng do con người tạo dựng nên. Chúng dễ dàng bị phá hủy và cũng dễ dàng tái tạo.

Bạn có từng nhớ những cánh rừng bạt ngàn không? Giờ thay vào đó là những tòa nhà cao tầng, tráng lệ, nguy nga rồi. Bạn có từng nhớ những dòng sông xanh biếc với lũ cá chép vui đùa chung quanh không? Giờ thay vào đó là những con sông đục ngầu với mùi hôi thối bốc lên ghê tởm. Bạn có từng nhớ bầu không khí trong lành với những chú chim sẻ nhảy nhót trên cành cây, tán lá không? Giờ thay vào đó là khói bụi mịt mù che lấp tầm mắt của con người. Thực trạng ấy đã và đang diễn ra, đã và đang từng ngày thay đổi cuộc sống của chúng ta. Chúng ta mất đi rất nhiều thứ quan trọng để rồi có được nền văn minh hào nhoáng như hiện nay. Liệu có đáng giá hay không khi đổi lấy sự tiến bộ ấy bằng cách phá hủy hệ sinh thái, bằng cách hủy hoại môi trường sống?

Đâu chỉ là những tòa nhà cao tầng đẹp đẽ mà còn có những nhà máy, xí nghiệp được xây dựng chồng chất lên nhau, thi nhau xả khói bụi, nước thải ra môi trường. Đâu chỉ là những con sông vẩn đục do đời sống công nghiệp và sinh hoạt đem đến mà còn là vụ án bí ẩn khiến cá chết hàng loạt làm điêu đứng bao người ngư dân. Đâu chỉ là những làn khói bụi mờ ảo sương sương, huyền bí như thơ văn từng nói mà là những cơn lốc bụi bặm khiến con người nghẹt thở, khiến con người mệt mỏi, khiến con người nhiễm bệnh khi di chuyển trên đường phố. Ô nhiễm môi trường gây ra biến đổi khí hậu, gây ra nhiều hệ lụy cực xấu, tác động lớn đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Khi môi trường sống bị hủy hoại thì cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đang đối mặt với tử thần, đối mặt với bờ vực của sự diệt vong.

Bởi vậy nên chúng ta cần phải hành động để ngăn chặn lại cơn bão khủng bố càn quét sự sống của chính mình. Hãy dừng lại một chút mà nhặt lên vỏ kẹo vỏ bánh rồi bỏ vào thùng đúng nơi quy định. Hãy đi xa một chút mà đổ rác đúng nơi nhà nước quy hoạch. Hãy can đảm một chút để đưa ra những giải pháp xử lý chất thải hiệu quả hơn. Hãy chú tâm một chút khi tiến hành khâu xử lý chất thải trước khi đẩy ra môi trường. Hãy nhẫn nại một chút khi tuyên truyền cho người dân, cho xã hội về tác động xấu mà ô nhiễm môi trường đem lại và cổ động họ thay đổi phong cách sống lỗi thời để có thể ngăn chặn kịp thời làn sóng dữ do ô nhiễm đem lại.

Hãy cùng nhau hành động để đem đến một cuộc sống tốt đẹp hơn, vì một môi trường xanh – sạch – đẹp cho mỗi thế hệ con người trên hành tinh xanh này vui khỏe, hạnh phúc và bình an. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuổi lớn làm việc lớn, hãy cùng nhau tiến lên để phát triển, để mở lòng và để xây dựng một cuộc sống phồn vinh với một môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Tác giả: @baochau1112
 
Top Bottom