Văn mẫu 7 [Bài văn] Em hãy giải thích nội dung lời khuyên: “Học, học nữa, học mãi” của Lênin.

Harry Nanmes

Cựu Mod Văn | Tài năng sáng tạo 2018
Thành viên
6 Tháng chín 2017
1,593
3,819
544
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Em hãy giải thích nội dung lời khuyên: “Học, học nữa, học mãi” của Lênin.
Bài làm:
++++++++Mỗi người muốn học tập thành đạt phải không ngừng học tập, học thường xuyên, học suốt đời,... Để khẳng định vai trò, tầm quan trọng của việc học tập suốt đời, Lênin đã nhắn nhủ trong câu khẩu hiệu “Học, học nữa, học mãi”.
++++++++ Học là hoạt động tiếp thu kiến thức, hình thành những kỹ năng, biến kiến thức của nhân loại thành kiến thức của bản thân. Mỗi người thường học bằng nhiều con đường như học ở trường lớp, học ở bạn bè, học trong sách vở, học trong cuộc sống,... Vậy “Học nữa, học mãi” là gì? Đó là học thường xuyên, học liên tục, học không ngừng nghỉ, học tập suốt đời. Như thế, câu khẩu hiệu đã khẳng định vai trò, tầm quan trọng của việc học, từ đó nhắc nhở mỗi người phải thường xuyên học tập, học suốt đời.
Tại vì sao phải học thường xuyên học suốt đời, học suốt đời có ý nghĩa gì? Bởi lẽ, kiến thức của nhân loại vô cùng rộng lớn phong phú mà sự hiểu biết của con người thì là nhỏ bé như giọt nước giữa đại dương. Muốn tiếp thu kiến thức, muốn mở rộng tầm nhìn thì phải thường xuyên học tập. Học thường xuyên, học liên tục còn giúp con người không mở rộng tầm hiểu biết thuộc mọi lĩnh vực tự nhiên, xã hội, cuộc sống xung quanh. Từ đó học vấn ngày càng cao. Và chính vì đó, học vấn, tầm hiểu biết chính là chìa khóa vạn năng giúp ta mở cánh cửa một bước đi vào tương lai tươi sáng. Thường xuyên học tập chúng ta sẽ tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới, thành tựu mới, con người sẽ luôn thích ứng với yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Học thường xuyên, học tập suốt đời giúp chúng ta hình thành thói quen học tập chủ động, tích cực, tự giác để lùi thói lười biếng, ỷ lại. Nếu không thường xuyên học tập, học suốt đời con người sẽ kém hiểu biết, không tiếp thu được những kiến thức mới, thành tựu mới. Như thế con người sẽ trở nên lạc hậu, kém cỏi, bị xã hội đào thải.
++++++++Thực tế cho thấy, biết bao người thành công nhờ thường xuyên học tập suốt đời. Nhà bác học Newton, Edison nhờ không ngừng học tập, nghiên cứu đã đóng góp cho nhân loại những phát minh vĩ đại. Nói không xa, Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời cho việc học thường xuyên, học suốt đời. Mặc dù Bác không trải qua một trường lớp đại học nào nhưng nhờ sự nỗ lực học tập đã nói thông, viết thạo nhiều thứ tiếng ngoại quốc như Anh, Pháp, Hoa, Nga,... kiến thức uyên thâm.
Câu nói của Lênin vẫn còn nguyên giá trị. Đặc biệt, ngày nay trước yêu cầu ngày càng cao của xã hội, đòi hỏi mỗi người hỏi không ngừng học tập để thích ứng với sự phát triển của thời đại. Câu khẩu hiệu như một lời phê phán những con người lười học, học không đến nơi đến chốn đã lãng phí thời gian tiền bạc. Họ tự bằng lòng với vốn kiến thức của mình mà không tiếp tục học tập để mở rộng thêm vốn hiểu biết.
Câu khẩu hiệu như một lời nhắn, lời khuyên. vậy chúng ta phải học tập như thế nào? Mỗi người phải không ngừng học tập, học thường xuyên, học suốt đời, học bằng nhiều con đường học ở trường, học trong cuộc sống, học ở mọi người xung quanh. Hơn nữa, mỗi người phải xác định đúng mục đích của việc học tập suốt đời. Đó là học để có thêm hiểu biết, học để mở rộng tầm nhìn. Và chúng ta phải có phương pháp học tập khoa học, không lười biếng, ỷ lại. Là học sinh, phải học tập chăm chỉ, học chủ động sáng tạo có tinh thần vượt khó vươn lên.
++++++++“Học, học nữa, học mãi” là một trong những con đường không thể thiếu đối với những ai muốn thành công. Câu khẩu hiệu mãi mãi là lời nhắn, lời thúc giục mỗi con người tự học thường xuyên học tập suốt đời.
Người viết: Harry Nanmes.​
 
Top Bottom