Bài tuyển sinh vật lí 10 chuyên trường THPT NĂNG KHIẾU

B

bebupmangnon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn An có một biến trở con chạy AB ghi (x0 Ω - 1,5A) (x là một chữ số đã bị mờ) với hai đầu A, B và con chạy C; một vôn kế (giới hạn đo 9V- điện trở 9000Ω); một bóng đèn pin Đ1 ghi (2,5V-0,3A); một bóng đèn xe đạp Đ2 ghi (6,3V-3W); một nguồn điện hiệu điện thế không đổi U và các dây nối điện trở không đáng kể.
An mắc Đ2 nối tiếp với biến trở qua chốt A rồi mắc đoạn mạch ( gồm hai phần tử nối tiếp này: Đ2 và AB) vào hai cực nguồn U. Sau đó lại mắc Đ1 vào giữa A và C của biến trở.
a) Vẽ sơ đồ mạch điện
b) Khi C gần như chính giữa AB thì An khẳng định 2 đèn đều sáng bình thường. Hỏi An đã làm thế nào để khẳng định được như vậy? Chữ số x bị mờ là chữ số nào? Hiệu điện thế của nguồn bằng bao nhiêu?
c) Tiếp theo An gạt con chạy về một phía thì độ sáng hai đèn đều giảm. Đó là phía nào trên sơ đồ? Vì sao?

Câu b em giải ko ra đáp số. Mọi người giúp em với!
 
Last edited by a moderator:
M

muabuc

a. Vẽ sơ đồ mạch điện.
picture.php


c. Độ sáng 2 đèn đều giảm khi dịc chuyển C về 1 phía của con chạy.

***Xét đèn 2: khi độ sáng của đèn giảm, tức là cường độ dòng điện qua đèn cũng giảm.
$\leftrightarrow$ Điện trở tương đương của cả mạch tăng.
$\leftrightarrow R_{AB}$ tăng.

Bây giờ đặt $R_{BC}=x$ nhé!
Như thế, phâng biến trở $AC$ có độ lớn là: $R-x$ ($R$ tìm được ở phần b)
$\rightarrow R_{AC}=\frac{R_{đ1}. (R-x)}{R+R_{d1}-x}$

$\rightarrow R_{AB}=\frac{R_{đ1}. (R-x)}{R+R_{d1}-x}+x = \frac{R_{d1}+Rx-x^2}{R_{d1}+R-x}$

Mà: $R_{d1}=\frac{25}{3}$

$\rightarrow R_{AB}=\frac{25/3. (R-x)}{R+25/3-x}+x = \frac{25/3+Rx-x^2}{25/3+R-x}$
Lấy: $A=R_{AB}-1$, ta được:
$A=1-\frac{19x/3+x^2}{50/3+Rx-2x}$
...........................

Mình biến đổi RAB không ra được giống như cách bạn làm?
$\rightarrow R_{AB}=\frac{R_{đ1}. (R-x)}{R+R_{d1}-x}+x = \frac{R_{d1}R+Rx-x^2}{R_{d1}+R-x}$
 
M

muabuc

Tớ giải câu b thế này có đúng không nhỉ?

U=Uđ2+Uđ1=8,8V
I=Iđ2=10/21 A
Rtđ=U/I=18,48 Ohm
RAC=Rtđ-Rđ2=5,25 Ohm
RAC=[(R/2).Rđ1]/[R/2+Rđ1]
--> R=28,4 Ohm
 
S

saodo_3

Đề này mới đọc qua đã thấy sặc mùi nguy hiểm rồi, các em xem nhẹ nó quá.

a) Sơ đồ.

picture.php


b) Mắt người làm sao phân biệt được ranh giới của đèn sáng bình thường và không bình thường?


Sở dĩ nó khẳng định như thế là vì nó đã lấy cái Vonke để đo hiệu điện thế đèn 2 và đèn 1. Thấy Von kế chỉ 6,3 V và 2,5 V thì cho rằng hai đèn đang sáng bình thường. Nhưng vì vonke có điện trở hữu hạn nên kết quả đo trên không phản ánh đúng.

Câu này gọi 1/2 Rab = x rồi lập các pt Uv theo 2 trường hợp mắc song song với D2, mắc song song với D1.

Giải 2 phương trình 2 ẩn theo x và U may ra mới ra được.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom