Văn 8 Bài từ ngữ địa phương- biệt ngữ xã hội

H

hien.cute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm một số từ ngữ địa phương " Bình Định" hoặc vùng khác. Nêu từ ngữ toàn dân tương ứng.
2. Tìm một số câu thơ, ca dao, hò, vè, của địa phương "Bình Định" hoặc địa phương khác có sử dụng từ ngữ địa phương và nhớ cho biết từ ngữ đó thuộc địa phương nào.
MỌI NGƯỜI GIÚP CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT, TKS MÍ BẠN NHEN!!
 
  • Like
Reactions: toảnhbh
V

vitconxauxi_vodoi

Tìm một số từ ngữ địa phương " Bình Định" hoặc vùng khác. Nêu từ ngữ toàn dân tương ứng.
răng=sao
tê=kia
mô=đâu
rứa=thế(vậy)
ví=với
hiện chừ=bây giờ
~>Vùng Quảng Trị,Thừa Thiên-Huế
bọ=cha
hung=ghê
~>Vùng Quảng Bình
chi=gì
hầy=nhỉ
tề=kìa
cảy=sưng
vô=vào
mần=làm
bứt=bẻ
hun=hôn
rầy=xấu hổ
túi=tối
su=sâu
đút=đốt
mi=mày
tao=tau
nỏ=không
~>Vùng Nghệ An

Tìm một số câu thơ, ca dao, hò, vè, của địa phương "Bình Định" hoặc địa phương khác có sử dụng từ ngữ địa phương và nhớ cho biết từ ngữ đó thuộc địa phương nào.
Gan chi gan rứa mẹ nờ
Mẹ rằng cứu nước,mình chờ chi ai

Răng không cô gái trên sông
Ngày mai cô sẽ từ trong tới ngoài
Thơm như hương chín hoa nhài
Sạch như nước suối ban mai giữa rừng
(Tố Hữu)

Bây chừ sông nước về ta
Đi khơi đi lộng thuyền ra thuyền vào
 

Phươngg Trâmm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
239
301
109
Bình Định
Trường THCS Cát Tài
1. Tìm một số từ ngữ địa phương " Bình Định" hoặc vùng khác. Nêu từ ngữ toàn dân tương ứng.
2. Tìm một số câu thơ, ca dao, hò, vè, của địa phương "Bình Định" hoặc địa phương khác có sử dụng từ ngữ địa phương và nhớ cho biết từ ngữ đó thuộc địa phương nào.
MỌI NGƯỜI GIÚP CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT, TKS MÍ BẠN NHEN!!

Mặc dù biết không cần nữa, nhưng mình sẽ giúp vài ý để các bạn đến sau tham khảo -.-
1. Từ ngữ địa phương ở Bình Định (quê mình hehe)
Nẫu = Họ
Dề, dìa = Về
Ảnh mơi = Ngày mai
Bãi đi = Bỏ đi
Dẫy na = Vậy hả
Hữ = Hả
Nậu = Nội (bà nội, ông nội)
Ờ hé = Vậy à
Quã = Ủa
Té ra = Hóa ra
Chế = Chứ
Đặng = Được
Gởi = Gửi
Ráng = Cố gắng
Trển = Trên đó
...... Còn nhiều, rảnh mình sẽ liệt kê thêm :D

2. Thơ, ca dao Bình Định sử dụng từ địa phương:
- Ai dìa ai ở mặc ai,
Áo già ở lại ảnh mơi mới dìa.

-
Thương chi cho uổng công trình,
Nẫu về xứ nẫu, nẫu bỏ mình bơ vơ.

Nẫu về Bình Định chi lâu,
Bỏ tui ở lại hái dâu một mình.

- Phó cho Trung khoang gìn giữ nội thuyền
Đặng canh lấy nước non mà tát.

- Bơ vơ thì mặc bơ vơ,
Nẫu về xứ nẫu, nẫu gởi thơ cho mình.

- Buôn mọi bán rợ,
Mấy chú An Khê.
trển đem về,
Xấp trầu nài rễ.

- Thân bèo năm tháng hẫng trôi,
Gió đem cái lạnh hay đời lạnh na?
 
Top Bottom