bài ttaapp.ư cháy

S

saothu_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít hỗn hợp A gồm 2 hidrocacbon liên tiếp thuộc cùng dãy đồng đẳng cần dùng 6,496 lít [TEX]O_2[/TEX] .Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng d d [TEX]NaOH[/TEX]thì khối lượng bình tăng 11,72 gam.(các thể tích đo ở đk tc).???%của mỗi chất trong A
 
S

saothu_95

[TEX]n_A =0,1[/TEX] mol

[TEX]n_O_2=0,29[/TEX] mol

[TEX]mdd_t =mCO_2 +mH_2O=11,72 (g)[/TEX]

[TEX]mH_2O =mCO_2=m_A+m_O_2[/TEX] =>[TEX]m_A =11,72-0,29.32=2,44(g) [/TEX]

=>[TEX]M_A =2,44/0,1 =24,4[/TEX]

==>

[TEX]CH_4[/TEX] và [TEX]C_2H_6[/TEX]

[TEX]CH_4[/TEX]-------->[TEX]CO_2 +2H_2O[/TEX]
a__________a__________2a


[TEX]C_2H_6----->2 CO_2 +3H_2O[/TEX]
b__________2b__________3b

có hệ:
a+b=0,1
(a+2b)44+(2a+3b)18=11,72
=>a=0,04 và b=0,06
%[TEX]CH_4=40[/TEX],%[TEX]C_2H_6=60[/TEX]%

bạn nào có cách giải hay hơn chỉ cho mình với .thank nhiều:)
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít hỗn hợp A gồm 2 hidrocacbon liên tiếp thuộc cùng dãy đồng đẳng cần dùng 6,496 lít O_2 .Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng d d NaOHthì khối lượng bình tăng 11,72 gam.(các thể tích đo ở đk tc).???%của mỗi chất trong A

Số mol A = 0,1 , mol O2 = 0,29
khối lượng bìmh NaOH tăng = mCO2 + mH2O = 11,72
Bảo toàn khối lượng : mA = 11,72 - 32*0,29 = 2,44
==> MA = 2,44/0,1 = 24,4 ===> hai hydrocarbon là CH4 a mol và C2H6 b mol
==> a + b = 0,1
==> 16a + 30b = 2,44 ==> a = 0,04 và b = 0,06
==> % molCH4 = 40 và %mol C2H6 = 60
 
Top Bottom