Bài Trọng tâm điển hình

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hóa 12,8 gam CH3OH ( có xúc tác) thu được hỗn hợp sản phẩm X gồm anđehit, axit và ancol dư. Chia hỗn hợp X thành hai phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 64,8 gam bạc. Phần 2 phản ứng vừa đủ với 30 ml dung dịch KOH 2M. Hiệu suất quá trình oxi hóa CH3OH là:
A.37,5% B.50% C.75% D.90%


Cho 9,6 gam hỗn hợp kim loại Mg và Fe vào dung dich H2SO4 dư thấy thoát ra 6,72 lít H2 (đktc). Mặt khác khi cho 9,6 gam hỗn hợp trên vào 500 ml dung dịch AgNO3 1,5M đến phản ứng hoàn toàn thu được m gam chất rắn. m là:
A.72,9 gam B.48,6 gam C.81 gam D.56,7 gam
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn giải
nHCOOH = nKOH
nAg =2nHCOOH +4nHCHO =>nHCHO =>nCH3OH dư
Ý 2:
24x+ 56y =9,6(1), x+y = 0,3 (2) => x= 0,225, y = 0,075
nAg+ = 0,75 mol
Mg + 2Ag+ == > Mg2+ + 2Ag
0,225-0,45---------------------0,45 mol
Fe + 2Ag+ == > Fe2+ + 2Ag.
0,075-0,15--------0,075---0,15 mol
Fe2+ + Ag+ ==> Fe3+ + Ag
0,075---0,075---------------0,075mol
=> m= 108*0,675 = 72,9 g.
 
Top Bottom