Hóa Bài trong đề thi HSG lớp 9

To Live is To Fight

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
106
29
31
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 7,74 gam hỗn hợp 2 kim loại Mg, Al trong 500 ml dung dịch hôn hợp chứa HCl 1M và H2SO4 0,38M (loãng), thu được dd A và 8,736 lít H2 (đktc)

a. Tính khối lượng muối khan thu được

b. Cho dd A phản ứng với V lít dd NaOH 2M thu được kết tủa lớn nhất. Tính V
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Hòa tan 7,74 gam hỗn hợp 2 kim loại Mg, Al trong 500 ml dung dịch hôn hợp chứa HCl 1M và H2SO4 0,38M (loãng), thu được dd A và 8,736 lít H2 (đktc)
a. Tính khối lượng muối khan thu được
b. Cho dd A phản ứng với V lít dd NaOH 2M thu được kết tủa lớn nhất. Tính V
a/
Mg+2HCl--------->MgCl2+H2
2Al+6HCl------>2AlCl3+3H2
2Al+3H2SO4------>Al2(SO4)3+3H2
Mg+H2SO4------>MgSO4+H2
nH2=8,736/22,4=0,39 mol =>nH(H2)=0,78 mol
nHCl=0,5*1=0,5 mol
nH2SO4=0,38*0,5=0,19 mol
=>nH(axit)=0,5+0,19*2=0,88 mol
=> sau phản ứng nH axit dư 0,1 mol
TH1 HCl pư trước
=>nH2SO4 dư =0,05mol
=>mMKhan=7,74+0,5*36,5+0,14*98-0,39*2=38,93g
TH2 H2SO4 pư trước =>nHCl dư 0,1 mol
=>mMkan=7,74+0,4*36,5+0,19*98-0,39*2=40,18g
=>38,93<=mMKhan<=40,18g
b/
H+ OH- --->H2O
Al3+ +3OH- ------->Al(OH)3
Mg2+ +2OH- -------->Mg(OH)2
gọi a,b là nAl,Mg=>27a+24b=23
nH2=0,39 mol=>1,5a+b=0,39
=>a=0,18 mol
b=0,12 mol
để kết tủa lớn nhất=> đã xảy ra cả ba pư ( vừa sđủ)
=>nNaOH=0,1+0,18*3+0,12+2=0,88 mol
=>V=19,712 lít
 
Top Bottom