Hóa Bài trong đề thi HSG lớp 9

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Dẫn V lít khí CO2 (đktc) vào 100 ml dung dịch chứa NaOH 2 M và Ca(OH)2 1,5 M. Sau pư thu được 12 gam kết tủa. Tính V
tình tự phản ứng
CO2+Ca(OH)2--------->CaCO3+H2O (1)
CO2+2NaOH----------->Na2CO3+H2O (2)
CO2+Na2CO3+H2O--------->2NaHCO3 ( 3)
CO2+CaCO3+H2O------->Ca(HCO3)2 (4)
nNaOH=2*0,1=0,2 mol
nCa(OH)2=1,5*0,1=0,15 mol
nCaCO3 kết tủa là 12/100=0,12 mol
vì nCaCO3<nCa(OH)2=> xảy ra hai trường hợp
TH1 chỉ xảy ra pư 1=>nCO2=nCaCO3=0,12 mol
=>V=0,12*22,4=2,688 l
TH2 xảy ra cả 4puw
=>nCaCO3 bị hòa tan laf0,15-0,12=0,03 mol
=>nCO2=nCa(OH)2+1/2nNaOH+nNa2CO3+nCaCO3(bị hòa tan)=0,15+0,1+0,1+0,03=0.38 mol
=>V=0,38*22,4=8,512 lít
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
CO2 +Ca(OH)2----> CaCO3 + H2O(1)
CO2+2NaOH----->Na2CO3+H2O (2)
CO2+Na2CO3+H2O------>2NaHCO3 (3)
CO2+CaCO3+H2O---->Ca(HCO3)2 (4)
n NaOh = 0.1*2 = 0.2 mol
n Ca(Oh)2 = 0.1*1.5=0.15 mol
n CaCO3 ( kết tủa sau phản ứng ) = 12/100=0.12 mol
Th1 n Co2 hết nCa(Oh)2 dư
=> n CO2=nCaCO3 = 0.12 mol
=> V Co2=0.12*22.4= 2.688 l
Th2 : n CO2 đủ để xảy ra cả 4 phản ứng
=> nCO2(1)= 0.15 mol = n CaCO3
=>nCO2 (2) = 0.1 mol = n Na2CO3
=> n CO2 (3) = 0.1 mol
=>n CO2(4) = n CaCO3 = 0.15-0.12= 0.03 mol
=> V CO2= (0.15+0.1+0.1+0.03)*22.4=8.125 l
 

caokyduyen1108@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng chín 2017
18
2
6
cho mình ké vs
một học sinh tiến hành các thí nghiệm sau hòa tan hoàn toàn 2,97 gam al vào dung dịch naoh dư thu được khí x
cho 0.948 g KMno4 td với hcl dư thu được khí Y
nhiệt phân hoàn toàn 6.125 g KClo3 có xúc tác Mno2 thu được khí Z
Cho toàn bộ khí X Y Z điều chế được vào 1 bignh kín chiếu sáng rồi đốt để pư xảy ra hoàn toàn sau đó ngưng tụ hơi nước( giả sưt các chất đều tan vào nước) thu được dd E viết các pthh và tính C% dd E
 
Top Bottom