Hóa Bài trong đề thi HSG lớp 9 mon hóa

To Live is To Fight

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
106
29
31
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 26 gam bột Zn vào 1 lít dd chứa Fe2(SO4)3 0,1 M và CuSO4 0,2M. Sau phản ứng hoàn toàn thu được dd A và chất rắn B.

a. Tính C% các chất tan trong dd A

b. Hòa tan hết chất rắn B vào dd AgNO3 dư thu được m gam kết tủa. Tính m
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
3Zn + Fe2(SO4)3 ------>3 ZnSO4 + 2Fe
0.3 .... 0.1 ................ 0.3
Zn + CuSO4 ---> ZnSO4 + Cu
0.1.......0.1.......... 0.1
nZn = 26/65=0.4 mol
nFe2(SO4)3= 0.1*1=0.1 mol
nCuSO4= 0.2*1= 0.2 mol
Sau phản ưng dư CuSO4=0.1 mol
m Cuso4=0.1*160=16g=> 16/200.4*100=
m dd= 26 + 0.1*400 + 0.2*160-0.2*56-0.1*64=200.4
m ZnSO4 = 0.4*161=64.4 g=>64.4/200.4*100=
 
  • Like
Reactions: Võ Đức Thành

Dương Hà Bảo Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng chín 2017
382
337
76
24
TP Hồ Chí Minh
Cheonan Girls' High School
Hòa tan 26 gam bột Zn vào 1 lít dd chứa Fe2(SO4)3 0,1 M và CuSO4 0,2M. Sau phản ứng hoàn toàn thu được dd A và chất rắn B.

a. Tính C% các chất tan trong dd A

b. Hòa tan hết chất rắn B vào dd AgNO3 dư thu được m gam kết tủa. Tính m
3Zn + Fe2(SO4)3 ------>3 ZnSO4 + 2Fe
0.3 0.1 0.3
Zn + CuSO4 ---> ZnSO4 + Cu
0.1 0.1 0.1
nZn = 26/65=0.4 mol
nFe2(SO4)3= 0.1*1=0.1 mol
nCuSO4= 0.2*1= 0.2 mol
Sau phản ưng dư CuSO4=0.1 mol
m Cuso4=0.1*160=16g=> 16/200.4*100=
m dd= 26 + 0.1*400 + 0.2*160-0.2*56-0.1*64=200.4
m ZnSO4 = 0.4*161=64.4 g=>64.4/200.4*100=
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
Fe + AgNO3 ----> Fe(NO3)2 + Ag
0.2 ........................ .............. 0.2
Cu + AgNO3 ------> Cu(No3)2 +Ag
0.1.............................................0.1
m Ag = 0.3*108=32.4g
 

Võ Đức Thành

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2017
20
0
1
Quảng Bình
3Zn + Fe2(SO4)3 ------>3 ZnSO4 + 2Fe
0.3 .... 0.1 ................ 0.3
Zn + CuSO4 ---> ZnSO4 + Cu
0.1.......0.1.......... 0.1
nZn = 26/65=0.4 mol
nFe2(SO4)3= 0.1*1=0.1 mol
nCuSO4= 0.2*1= 0.2 mol
Sau phản ưng dư CuSO4=0.1 mol
m Cuso4=0.1*160=16g=> 16/200.4*100=
m dd= 26 + 0.1*400 + 0.2*160-0.2*56-0.1*64=200.4
m ZnSO4 = 0.4*161=64.4 g=>64.4/200.4*100=
Zn tác dụng với CuSO4 trước mà
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hòa tan 26 gam bột Zn vào 1 lít dd chứa Fe2(SO4)3 0,1 M và CuSO4 0,2M. Sau phản ứng hoàn toàn thu được dd A và chất rắn B.
a. Tính C% các chất tan trong dd A
b. Hòa tan hết chất rắn B vào dd AgNO3 dư thu được m gam kết tủa. Tính m

3Zn + Fe2(SO4)3 ------>3 ZnSO4 + 2Fe
0.3 .... 0.1 ................ 0.3
Zn + CuSO4 ---> ZnSO4 + Cu
0.1.......0.1.......... 0.1
nZn = 26/65=0.4 mol
nFe2(SO4)3= 0.1*1=0.1 mol
nCuSO4= 0.2*1= 0.2 mol
Sau phản ưng dư CuSO4=0.1 mol
m Cuso4=0.1*160=16g=> 16/200.4*100=
m dd= 26 + 0.1*400 + 0.2*160-0.2*56-0.1*64=200.4 ===> Đây không phải là khối lượng dd
m ZnSO4 = 0.4*161=64.4 g=>64.4/200.4*100=

Sai phản ứng và sai khối lượng dd, bài này không tính được khối lượng dd


Phản ứng :
mol Zn = 0,4 , mol Fe2(SO4)3 = 0,1 và mol CuSO4 = 0,2
Zn + Fe2(SO4)3 ------> ZnSO4 + 2 FeSO4
0.1<----- 0.1-----------------------------> 0.2
Zn + CuSO4 ---> ZnSO4 + Cu
0,2 <----0,2--------------------0,2
Zn + FeSO4----> ZnSO4 + Fe
0,1---->0,1--------------------0,1
m rắn B = 64*0,2 + 56*0,1 = 18,4

Fe + 2 AgNO3 ----> Fe(NO3)2 + 2 Ag
0,1-------------------------0,1----------0,2
Cu + 2 AgNO3 ----> Cu(NO3)2 + 2 Ag
0,2---------------------------------------0,4
Với AgNO3 dư có thêm phản ứng:
Fe(NO3)2 + AgNO3 ---> Fe(NO3)3 + Ag
0,1-------------------------------------------0,1
==> mAg = 108*0,7 = 75,6
 
Top Bottom