bài trắc nghiệm nhỏ

T

tuyet_thien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hoà tan 10g hỗn hợp Al và Mg tác dụng với HCL dư thấy tạo ra 2,24 lít (đktc). Cô cạn dd sau phản ứng thu được m gam muối khan, giá trị m là:
A. 15,10g B. 16,10g C. 17,10g D. 18,10g
2.Cho 4 lọ mất nhãn X, Y, Z, T, mỗi lọ chứa một trong các dd sau đây: AgNO3, ZnCl2, HI, Na2CO3. Biết rằng Y tạo khí với Z nhưng không phản ứng với T. Các chất có trong các lọ X,Y,Z,T lần lượt là:
A. AgNO3, Na2CO3, HI, ZnCl2
B. AgNO3, HI, Na2CO3, ZnCl2
C. ZnCl2, Na2CO3, HI, AgNO3
D. ZnCl2, HI, Na2CO3, AgNO3
 
J

junior1102

^^

1. Hoà tan 10g hỗn hợp Al và Mg tác dụng với HCL dư thấy tạo ra 2,24 lít (đktc). Cô cạn dd sau phản ứng thu được m gam muối khan, giá trị m là:
A. 15,10g B. 16,10g C. 17,10g D. 18,10g
2.Cho 4 lọ mất nhãn X, Y, Z, T, mỗi lọ chứa một trong các dd sau đây: AgNO3, ZnCl2, HI, Na2CO3. Biết rằng Y tạo khí với Z nhưng không phản ứng với T. Các chất có trong các lọ X,Y,Z,T lần lượt là:
A. AgNO3, Na2CO3, HI, ZnCl2
B. AgNO3, HI, Na2CO3, ZnCl2
C. ZnCl2, Na2CO3, HI, AgNO3
D. ZnCl2, HI, Na2CO3, AgNO3


Bài 1 không yêu cầu tính riêng từng chất nên em có thể tính theo bảo toàn khối lượng hoặc bảo toàn nguyên tố .

Khí ở đây là H2 , nH2 = 0,1 mol -> nH = 0,2 mol

Ta có phân tử HCl mỗi nguyên tử H liên kết với 1 nguyên tử Cl , do vậy ,0,2 mol H sẽ liên kết với 0,2 mol Cl để tạo 0,2 mol HCl , từ đây suy ra số mol Cl trong muối = 0,2 mol = 7,1 gam .

các kim loại Al và Mg đều tham gia tác dụng với HCl ,nên ta có khối lượng muối = khối lượng kim loại + khối lượng Cl = 10 + 7,1 = 17,1 gam .

Bài 1 : Các chất ở đáp án sắp xếp theo thứ tự X Y Z T ,trong đó Y + Z -> khí ,Y không phản ứng với T , nên đáp án B là hợp lý .

2HI + Na2CO3 -> 2NaI + H2O + CO2 ( đây là khí bay lên )

HI + ZnCl -> không phản ứng .
 
Top Bottom