Hóa bài tổng hợp

Nguyễn Việt Bách

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tư 2017
8
6
21
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đồng thau là một hợp kim của Cu và Zn. Lấy một mẫu đồng thau chia thành 2 phần bằng nhau.
+ Phần 1: Cho vào h2SO4 dư thu được 1g rắn không tan.
+ Phần 2 Luyện thêm 4g Al vào thu được hỗn hợp B trong đó phần trăm khối lượng của Zn nhỏ hơn 33.3% so với phần trăm khối lượng Zn trong mẫu hỗn hợp ban đầu.
a) Tính thành phần phần trăm Cu trong mẫu đồng thau biết khi ngâm hợp kim B vào NaOH sau 1 thời gian khí bay ra vượt quá 6 lít (đktc)
b) Từ hợp kim B, muốn có hợp kim C chứa thành phần phần trăm về khối lượng của các kim loại tương ứng là 20% Cu, 50% Zn và 30% Al thì phải luyện thêm các kim loại với lượng nhỏ nhất là bao nhiêu gam
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Đồng thau là một hợp kim của Cu và Zn. Lấy một mẫu đồng thau chia thành 2 phần bằng nhau.
+ Phần 1: Cho vào h2SO4 dư thu được 1g rắn không tan.
+ Phần 2 Luyện thêm 4g Al vào thu được hỗn hợp B trong đó phần trăm khối lượng của Zn nhỏ hơn 33.3% so với phần trăm khối lượng Zn trong mẫu hỗn hợp ban đầu.
a) Tính thành phần phần trăm Cu trong mẫu đồng thau biết khi ngâm hợp kim B vào NaOH sau 1 thời gian khí bay ra vượt quá 6 lít (đktc)
b) Từ hợp kim B, muốn có hợp kim C chứa thành phần phần trăm về khối lượng của các kim loại tương ứng là 20% Cu, 50% Zn và 30% Al thì phải luyện thêm các kim loại với lượng nhỏ nhất là bao nhiêu gam
a/ gọi khối lượng Zn trong hợp kim ban đầu
chất rắn ko tan khi cho hợp kim vào H2SO4 dư là Cu => mCu = 1g
=> %[tex]m_{Zn}=[/tex][tex]\frac{100m}{m+1}[/tex]%
cho thêm 4g Al vào hợp kim để tạo thành hh B
=>%[tex]m_{Zn(B)}=\frac{100m}{m+5}[/tex]%
Ta có:
[tex]\frac{100m}{m+1}-\frac{100m}{m+5}=33,3=>\begin{matrix} m=1g\\ m=5g \end{matrix}[/tex]
Ta thấy dữ kiện, khi cho vào NaOH thì lượng khí hidro sinh ra vượt quá 6 lít
=> [tex]\frac{3}{2}.\frac{4}{27}+\frac{m}{65}>\frac{6}{22,4}=>m=5g[/tex]
b/ câu này khá khó, bạn có thể giải thích là luyện thêm mỗi kim loại một ít hay chỉ là luyện thêm mỗi lần một kim loại không???
 

Nguyễn Thiên Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2017
302
368
109
26
Hà Nội
Trường Đại học Trùng Khánh
Đồng thau là một hợp kim của Cu và Zn. Lấy một mẫu đồng thau chia thành 2 phần bằng nhau.
+ Phần 1: Cho vào h2SO4 dư thu được 1g rắn không tan.
+ Phần 2 Luyện thêm 4g Al vào thu được hỗn hợp B trong đó phần trăm khối lượng của Zn nhỏ hơn 33.3% so với phần trăm khối lượng Zn trong mẫu hỗn hợp ban đầu.
a) Tính thành phần phần trăm Cu trong mẫu đồng thau biết khi ngâm hợp kim B vào NaOH sau 1 thời gian khí bay ra vượt quá 6 lít (đktc)
b) Từ hợp kim B, muốn có hợp kim C chứa thành phần phần trăm về khối lượng của các kim loại tương ứng là 20% Cu, 50% Zn và 30% Al thì phải luyện thêm các kim loại với lượng nhỏ nhất là bao nhiêu gam
hình như cái này em có lm qua r thì fai
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Đồng thau là một hợp kim của Cu và Zn. Lấy một mẫu đồng thau chia thành 2 phần bằng nhau.
+ Phần 1: Cho vào h2SO4 dư thu được 1g rắn không tan.
+ Phần 2 Luyện thêm 4g Al vào thu được hỗn hợp B trong đó phần trăm khối lượng của Zn nhỏ hơn 33.3% so với phần trăm khối lượng Zn trong mẫu hỗn hợp ban đầu.
a) Tính thành phần phần trăm Cu trong mẫu đồng thau biết khi ngâm hợp kim B vào NaOH sau 1 thời gian khí bay ra vượt quá 6 lít (đktc)
b) Từ hợp kim B, muốn có hợp kim C chứa thành phần phần trăm về khối lượng của các kim loại tương ứng là 20% Cu, 50% Zn và 30% Al thì phải luyện thêm các kim loại với lượng nhỏ nhất là bao nhiêu gam

Tiếp câu b :

B gồm: 5 g Zn + 4 g Al + 1 g Cu
Gọi x, y , z là khối lượng Zn, Al, Cu cần luyện thêm vào ==> mC = 10 + x + y +x
mZn = 5+x = 0,5(10+x+y+z) ==> x = 0,5x + 0,5(y+z) ==> x = y + z (1)
mAl = 4+y = 0,3 ( 10 + x + y + z) ==> 7y = -10 + 3(x+z) (2) và (1), (2) ==> 2y = 3z - 5
mCu =1+z = 0,2((10 + x + y + z) ==> 8z = 10 + 2x + 2y (3), và (1), (3) ==> 2y = 6z - 10
==> z = 5 , y = 5 và x = 10
==> C gồm: 15 g Zn, 9 g Al và 6 g Cu ==> trong C: %mZn = 50 , %mAl = 30 và %mCu = 20
 
Top Bottom