Hóa 9 Bài toán

Tzuyu-chan

Học sinh tiến bộ
HV CLB Địa lí
Thành viên
16 Tháng một 2019
1,420
2,113
261
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3 : phân biệt NaOH , Ba(OH)2 khi cho BaCl2 vào 2 mẫu
Câu 4 : cho 100g dd NaOH 20% với 100g dd Mg (NO3)2 vừa đủ .
a. viết PTHH
b. tính khối lượng chất rắn tạo thành
c.tính nồng độ % Mg(NO3)2 đã dùng
@giangha13062013 @Nguyễn Linh_2006
 
Last edited:

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Câu 3 : phân biệt NaOH , Ba(OH)2 khi cho BaCl2 vào 2 mẫu
Câu 4 : cho 100g dd NaOH 20% với 100g dd Mg (NO3)2 vừa đủ .
a. viết PTHH
b. tính khối lượng chất rắn tạo thành
c.tính nồng độ % Mg(NO3)2 đã dùng
@giangha13062013 @Nguyễn Linh_2006
Câu 4:
a)
PTHH:
2NaOH + Mg(NO3)2 -> 2NaNO3 +Mg(OH)2 (1)
b)Theo PTHH(1) ta có : chất rắn tạo thành là Mg(OH)2
mNaOH=(20%*100)/100%=20(g)
nNaOH=20/40=0,5 (mol)
Theo PTHH(1) ta có : nMg(OH)2=1/2nNaOH =1/2 * 0,5=0,25(mol)
khối lượng chất rắn tạo thành là :
mMg(OH)2=0,25*58=14,5 (g)
c)Theo PTHH(1) ta có : nMg(NO3)2=nMg(OH)2=0,25(mol)
=>mMg(NO3)2=0,25*148=37(g)
nồng độ % Mg(NO3)2 đã dùng là :
C%Mg(NO3)2=37/100*100%=37%
 
Last edited:

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
Bài 4.
[tex]n_{NaOH}=\frac{\frac{100}{20.100}}{40}=0,5(mol)[/tex]
[tex]2NaOH+Mg(NO_3)_2\rightarrow 2NaNO_3+Mg(OH)_2[/tex]
0,5 _______ 0,25____________________________0,25​
Khối lượng chất rắn tạo thành là
58.0,25=14,5(g)
Nồng độ % $Mg(NO_3)_2$ là
$\frac{148.0,25}{100}.100$%$=37$%
Câu 4:
a)
PTHH:
2NaOH + Mg(NO3)2 -> 2NaNO3 +Mg(OH)2 (1)
b)Theo PTHH(1) ta có : chất rắn tạo thành là Mg(OH)2
mNaOH=(20%*100)/100%=20(g)
nNaOH=20/40=0,5 (mol)
Theo PTHH(1) ta có : nMg(OH)2=1/2nNaOH =1/2 * 0,5=0,25(mol)
khối lượng chất rắn tạo thành là :
mMg(OH)2=0,25*58=14,5 (g)
c)Theo PTHH(1) ta có : nMg(NO3)2=nMg(OH)2=0,25(mol)
=>mMg(NO3)2=0,25*148=37(g)
nồng độ % Mg(NO3)2 đã dùng là :
C%Mg(NO3)2=37/200*100 = 18,5
Đề là nồng độ Mg(NO3)2 đã dùng chứ có phải là pha với 100 g dd khác đâu bạn
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Bài 4.
[tex]n_{NaOH}=\frac{\frac{100}{20.100}}{40}=0,5(mol)[/tex]
[tex]2NaOH+Mg(NO_3)_2\rightarrow 2NaNO_3+Mg(OH)_2[/tex]
0,5 _______ 0,25____________________________0,25​
Khối lượng chất rắn tạo thành là
58.0,25=14,5(g)
Nồng độ % $Mg(NO_3)_2$ là
[tex]\frac{148.0,25}{100}.100%=37%[/tex]

Đề là nồng độ Mg(NO3)2 đã dùng chứ có phải là pha với 100 g dd khác đâu bạn
trên đề bài có để là "100g dd NaOH 20% với 100g dd Mg (NO3)2 vừa đủ ." bạn phải cộng 100 g dd NaOH với 100g dd Mg (NO3)2 và trừ đi kết tũa hay chất rắn chứ
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
trên đề bài có để là "100g dd NaOH 20% với 100g dd Mg (NO3)2 vừa đủ ." bạn phải cộng 100 g dd NaOH với 100g dd Mg (NO3)2 và trừ đi kết tũa hay chất rắn chứ
Bạn nghĩ kĩ đi, đề là lượng Mg(NO3)2 đã dùng, nên mình phải tính lượng Mg(NO3)2 lúc đầu chứ. Giờ bạn thử xem nhé, nếu lấy ra 100 g dd 19,95% với 37% thì dd nào sẽ đủ để pư
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Bạn nghĩ kĩ đi, đề là lượng Mg(NO3)2 đã dùng, nên mình phải tính lượng Mg(NO3)2 lúc đầu chứ. Giờ bạn thử xem nhé, nếu lấy ra 100 g dd 19,95% với 37% thì dd nào sẽ đủ để pư
rồi mình hiểu rồi để mình sửa lại mình nhầm với dung dịch sau phản ứng
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Top Bottom