Hóa 10 bài toán

0968016680

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2019
109
17
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tổng số hạt (p,n,e) trong nguyên tố X bằng 18. Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 6 hạt. Xác định số hiệu nguyên tử (Z) và số khối (A) của X?
2) Oxit cao nhất của R có dạng RO3. Trong hợp chất khí hidro,hidro chiếm 5,88% về khối lượng.
a) Xác định nguyên tố R
b) Viết công thức cấu tạo của hai hợp chất đó
3) Cân bằng phản ứng oxi hóa-khử sau theo phương pháp thăng bằng electron?
NH3 + O2 --> N2 + H2O
4) Hòa tan hoàn toàn 65g kim loại X bằng dung dịch H2SO4 đặc,dư. Ta thu được sản phẩm khử gồm 6,4g S và 2,24 lít H2S (ở ĐKTC). Xác định kim loại M?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1) Tổng số hạt (p,n,e) trong nguyên tố X bằng 18. Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 6 hạt. Xác định số hiệu nguyên tử (Z) và số khối (A) của X?

2p + n = 18 và 2p - n = 6 => p = e = n = 6
Số khối = p + n = 12

2) Oxit cao nhất của R có dạng RO3. Trong hợp chất khí hidro,hidro chiếm 5,88% về khối lượng.
a) Xác định nguyên tố R
b) Viết công thức cấu tạo của hai hợp chất đó

Từ RO3 => R có hóa trị dương +6 và hóa tri âm -2
Hợp chất khí với H: RH2 => R + 2 = 2/0,0588 = 34 => R = 32 là S có cấu tạo H-S-H

4) Hòa tan hoàn toàn 65g kim loại X bằng dung dịch H2SO4 đặc,dư. Ta thu được sản phẩm khử gồm 6,4g S và 2,24 lít H2S (ở ĐKTC). Xác định kim loại M?

Mol kim loại M a mol hóa trị n
Mol S = 0,2 và mol H2S = 0,1
Bảo toàn mol e: na = 6*0,2 + 8*0,1 = 2
M = 65/a = 32,5n => n = 2 và M = 65 là Zn
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry
Top Bottom