Hóa 10 Bài toán

Há Cảo Trắng

Học sinh
Thành viên
14 Tháng năm 2018
93
38
36
21
TP Hồ Chí Minh
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 19,8g hỗn hợp Al, Cu, CuO tác dụng vừa đủ với 147g dd H2SO4 đặc 60% đun nóng thu được 8.96 lít khí (đktc). Tính khối lượng mỗi kim loại. Tính nồng độ % các chất trong dung dịch thu được sau phản ứng.

/Mọi người ơi, lúc giải có thể giải thích cho em được không ạ. Cảm ơn nhiều ạ!/
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nH2SO4 = 0,9 mol; nSO2 = 0,4 mol
Gọi mol của Al, Cu, CuO trong hỗn hợp lần lượt là a, b, c ta có:
27a + 64b + 80c = 19,8
3a + 2b = 2.nSO2 = 0,8 (Bảo toàn e)
Axit H+(h2SO4) tham gia các bán pứ sau:
4H+ + 2e + SO42- -----> SO2 + 2H2O
2H+ + O2- ------> H2O
nH+ = 2.nH2SO4 = 1,8 mol = 4.nSO2 + 2.nO2- = 4.0,4 + 2.c = > c = 0,1 mol
Thay c = 0,2 mol vào các PT trên suy ra a = 0,2 mol; b = 0,1 mol
mAl = 0,2.27 = 5,4 gam; nCu = 0,1.64 = 6,4 gam
Dung dịch thu được sau phản ứng gồm: Al2(SO4)3:0,1 mol và CuSO4: 0,2 mol
mdd sau pứ = 19,8 + 147 - mSO2 = 19,8 + 147 - 0,4.98 =
C%Al2(SO4)3 = mAl2(SO4)3.100/mdd
C% CuSO4 = mCuSO4.100/mdd
 
Top Bottom