Hóa 10 Bài toán

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Câu 7: 2Al + 3Cl2 ---> 2AlCl3
nAlCl3 = 2/3. nCl2 = 0,05 mol
Cho AlCl3 vào H2O: mdd = 100 + mAlCl3 = 106,675 gam
C% AlCl3 = mAlCl3.100/mdd = 0,05.(27+35,5.3).100/106,675 =
2KMnO4 + 16HCl ----> 2KCl + 2MnCl2 + 5Cl2 + 8H2O
nKMnO4 = 2/5. nCl2 = 2/5 . 0,075 =
mKMnO4 = nKMnO4.M(KMnO4)=
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Câu 8:
a. Thu đc dung dịch FeCl2; CuCl2 và HCl dư
b.dd: Mg(NO3)2 và HCl dư ; CR: Mg dư và Fe
c. DD: Ba(NO3)2, Cu(NO3)2 dư ; CR: Cu(OH)2
d. Fe(NO3)3, AgNO3 dư ; CR: Ag
Câu 9: nKMnO4 = 0,2 mol ;
2KMnO4 + 16HCl ----> 2KCl + 2MnCl2 + 5Cl2 + 8H2O
a------------------------> 2a-----> 2a-------> 2,5a (mol)
m muối clorua = mKCl + mMnCl2 = 2a.74,5 + 2a.126 = 401a = 30,075 => a = 0,075 mol
2 mol KMnO4 pứ với 16 mol HCl trong đó có 10 mol HCl đóng vai trò chất khử và 6 mol HCl đóng vại trò môi trường
Vậy số mol HCl bị oxi hóa là: 0,075.8.10/16 = 0,375 mol
- Đơn giản hơn: Cl(-1) bị oxi hóa thành Cl2, vậy nHCl bị oxi hóa = 2nCl2
b. nAg = 0,022 mol ; nPb = 0,018 mol ; nAl = 0,01133 (mol)
nCu(NO3)2 = 0,4a (mol)
Thứ tự các KL pứ với Cu2+: Al ---> Pb (Ag ko pứ với Cu2+)
2Al + 3Cu2+ ----> 2Al3+ + 3Cu (1)
Pb + Cu2+ ----> Pb2+ + Cu (2)
Giả sư: Chỉ xảy ra pứ (1): mKL = mCu + mPb + mAg = 1,5nAl.64 + mPb + mAg = 7,19 > 6,946
Giả sử Pb pứ hết với Cu2+ (pứ 2 xảy ra hoàn toàn): mKL= mCu + mAg = 0,035.64 + mAg = 4,616 gam < 6,046 gam
Vậy chỉ có 1 phần Pb pứ với Cu2+
Gọi số mol Pb pứ với Cu2+ là x, Pb dư là y
Ta có: x + y = nPb = 0,018
mCu + mPb dư + mAg = 6,046 <=> 64.(1,5nAl + x) + 207.y = 6,046 - mAg
Suy ra: x = 8.10^-3 ; y =0,01 mol
nCu2+ = 0,4a = 1,5nAl + x = 0,025 => a = 0,0625 M
 
Top Bottom