bài toán

Lê Hoàng Bình

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tám 2017
19
6
16
22
Đắk Lắk
  • Like
Reactions: gabay20031

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho khí thoát ra khi cho 3g Zn td với 18,69 ml dd HCl 14,6%(D=1,07g/ml) đi qua 4g CuO nung nóng. Tính thể tích H2SO4 19,6% (D=1,14 g/ml)cần chế hóa với hỗn hợp thu được để lấy đồng kim loại ra
N(Zn) = 3/65 ~ 0,046 mol
n(HCl) = 18,69.1,07.14,6%/36,5 = 0,08 mol
rõ thấy Zn dư => n(H2) = 1/2n(HCl) = 0,04 mol
n(CuO) = 4/80 = 0,05 => CuO dư 0,01 mol
=> n(H2SO4) = n(CuO) = 0,01 mol
=> V(dd H2SO4) = 0,01.98/(19,6%/1,14) ~ 4,39 ml
 
Top Bottom