Vật lí 9 bài toán xét độ sáng của đèn

uyyyn.-.

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2019
162
78
71
Lâm Đồng
Trường Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai điện trở R1=10 ôm, R2=15 ôm mắc song song với nhau vào nguồn điện có hiệu điện thế U=18V. Nếu mắc thêm một bóng đèn có ghi (6V-12W) vào mạch chính với hai điện trở trên thì đèn có sáng bình thường không? Tại sao?
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Hai điện trở R1=10 ôm, R2=15 ôm mắc song song với nhau vào nguồn điện có hiệu điện thế U=18V. Nếu mắc thêm một bóng đèn có ghi (6V-12W) vào mạch chính với hai điện trở trên thì đèn có sáng bình thường không? Tại sao?
Ta có mạch gồm: (R1 // R2) nt Đ
Tìm điện trở tương đương:
[tex]Rtd = \frac{10.15}{10+15} + 3[/tex] = 9 (ôm)
=> Cường độ dòng điện mạch chính I= [tex] \frac{U}{Rtđ} [/tex] = 2 (A)
Cường độ định mức của đèn: Id = [tex] \frac{P}{Ud} [/tex] = 2 (A)
=> Id = I => Đèn sáng bình thường

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
Top Bottom