Sinh 9 Bài toán xác suất

thaothichhoctoan

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2021
59
53
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở đậu Hà Lan, A-hạt vàng > a-hạt xanh.
Cho lai đậu vàng tc với đậu xanh được F1, F1 thụ phấn được F2.
a) Trên mỗi quả có 4 hạt, xác suất để 4 hạt đều vàng là bao nhiêu?
b) Trên mỗi quả có 5 hạt, xác suất để mỗi quả có 5 hạt xanh là bao nhiêu
 

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
341
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Ở đậu Hà Lan, A-hạt vàng > a-hạt xanh.
Cho lai đậu vàng tc với đậu xanh được F1, F1 thụ phấn được F2.
a) Trên mỗi quả có 4 hạt, xác suất để 4 hạt đều vàng là bao nhiêu?
b) Trên mỗi quả có 5 hạt, xác suất để mỗi quả có 5 hạt xanh là bao nhiêu
P : AA x aa -> F1 : 100%Aa (100% vàng )
F1 tự thụ phấn => 3/4 Vàng : 1/4 xanh
a/ xác suất để 4 hạt đều màu vàng là : [tex](\frac{3}{4})^4[/tex]
b/ xác suất để 5 hạt màu xanh là :
[tex](\frac{1}{4})^5[/tex]
 

thaothichhoctoan

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2021
59
53
36
Ở người tính trạng tóc do 1 cặp gen nằm trên NST quy định , cho biết gen A quy định tóc xoăn trội hoàn toàn so với gen a tóc thẳng . 1 cặp vợ chồng có tóc xoăn nhưng có bố của chồng và mẹ của vợ tóc thẳng , các thành viên khác trong gia định đều tóc xoăn .
a) Xác suất để đứa con đầu lòng này là tóc xoăn là bao nhiêu % ?
b) Nếu đứa con đầu lòng tóc thẳng thì xác suất đứa con thứ 2 tóc thẳng là bao nhiêu % ?
c) Cặp vợ chồng này dự định sinh 2 đứa con :
- hãy xác suất để cả 2 đứa đều tóc xoăn là bao nhiêu % ?
- hãy xác suất để cả 2 đứa đều tóc thẳng là bao nhiêu % ?
 
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
341
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Ở người tính trạng tóc do 1 cặp gen nằm trên NST quy định , cho biết gen A quy định tóc xoăn trội hoàn toàn so với gen a tóc thẳng . 1 cặp vợ chồng có tóc xoăn nhưng có bố của chồng và mẹ của vợ tóc thẳng , các thành viên khác trong gia định đều tóc xoăn .
a) Xác suất để đứa con đầu lòng này là tóc xoăn là bao nhiêu % ?
b) Nếu đứa con đầu lòng tóc thẳng thì xác suất đứa con thứ 2 tóc thẳng là bao nhiêu % ?
c) Cặp vợ chồng này dự định sinh 2 đứa con :
- hãy xác suất để cả 2 đứa đều tóc xoăn là bao nhiêu % ?
- hãy xác suất để cả 2 đứa đều tóc thẳng là bao nhiêu % ?
235813D2-544B-4AA0-BAA0-0BD115EC396F.jpeg
a/ xác suất để có đứa con đầu lòng tóc xoăn là : 3/4.100% = 75%
b/ nếu đứa nhất tóc thẳng thì đứa thứ 2 có xác suất tóc thẳng là : [tex]\frac{1}{4}[/tex]

Note: mình sửa lại KQ do hiểu sai ý nhé :> sori bạn :3
c/
Xác suất để cả 2 đều tóc xoăn là :
[tex]\frac{3}{4}.\frac{3}{4}= \frac{9}{16}[/tex]
Xác suất để cả 2 đứa đều tóc thẳng là :
[tex]\frac{1}{4}.\frac{1}{4}= \frac{1}{16}[/tex]
 
Last edited:

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
View attachment 179534
a/ xác suất để có đứa con đầu lòng tóc xoăn là : 3/4.100% = 75%
b/ nếu đứa nhất tóc thẳng thì đứa thứ 2 có xác suất tóc thẳng là : [tex]\frac{1}{4}.\frac{1}{4}= \frac{1}{16}[/tex]
c/
Xác suất để cả 2 đều tóc xoăn là :
[tex]\frac{3}{4}.\frac{3}{4}= \frac{9}{16}[/tex]
Xác suất để cả 2 đứa đều tóc thẳng là :
[tex]\frac{1}{4}.\frac{1}{4}= \frac{1}{16}[/tex]
Câu b Na bị hiểu nhầm ý rồi, để bài cho là nếu đứa con đầu lòng tóc thẳng thì xác suất đứa con thứ 2 tóc thẳng là bao nhiêu chứ không phải xác suất cả 2 đứa tóc thẳng nè.
Vì thế câu b đáp án phải là 1/4.
 

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
341
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Câu b Na bị hiểu nhầm ý rồi, để bài cho là nếu đứa con đầu lòng tóc thẳng thì xác suất đứa con thứ 2 tóc thẳng là bao nhiêu chứ không phải xác suất cả 2 đứa tóc thẳng nè.
Vì thế câu b đáp án phải là 1/4.
Em cứ nghĩ đứa thứ nhất tóc thẳng thì xác suất đứa thứ 2 phải giảm đi.
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Top Bottom