các bạn giúp mình câu này nha
X gồm a, b mol C2H6O và CnH2n+2
mX = 46a + 14nb + 2b = 18 9. (1)
Mol CO2 = 2a + nb = 26,88/22,4 = 1,2. (2)
Mol H2O = 3a + nb + b = 26,1/18 =1,45. (3)
(3) - (2) => a + b = 0,25
Bảo toàn khối lượng : mO2 = mCO2 + mH2O - mX = 44*1,2 + 26,1 - 18,9 = 60 => mol O2 = 1,875
C2H6O + CnH2n+2 + O2 ---> CO2 + H2O
a-------------------b--------1,875------1,2-----1,45
Bảo toàn mol O: a + 2*1,875 = 2*1,2 + 1*1,45 ==> a = 0,1 và b = 0,15
(2) => nb = 1 => n = 20/3 ==> hai ankan là C6H14 x mol và C7H16 y mol
Với 2 ankan ta có:
b = x + y = 0,15
nb = 6x + 7y = 1
==> x = 0,05 và y = 0,1
mC6H14 = 86*0,05 = 4,3
mC7H16 = 100*0,1 = 10