Bài toán xác định CTPT anđêhit. Ai biết hướng dẫn tớ làm với.

M

muathu94

C

chontengi

Cho 0,1 mol anđêhit X tác dụng với AgN03 trong môi trường NH3. Thu được 43,2 gam bạc kết tủa. Mặt khác khi hiđrô hóa X thì thu được Y. Biết 0,1 mol Y phản ứng vừa đủ với 4,6 gam Na. Xác định CTPT của X.


nAg = 0,4 ; nX = 0,1

--> HCHO hoặc anđêhit 2 chức

0,1 mol Y + 0,2 mol Na

--> no 2 chức
 
C

chontengi

Bạn có thể hướng dẫn làm từng bước va cách suy ra CT and đc k ? Thanks bạn nhiều :D


Cho 0,1 mol anđêhit X tác dụng với AgN03 trong môi trường NH3. Thu được 43,2 gam bạc kết tủa. Mặt khác khi hiđrô hóa X thì thu được Y. Biết 0,1 mol Y phản ứng vừa đủ với 4,6 gam Na. Xác định CTPT của X.

nAg / n anđêhit = 0,4 / 0,1 = 4

--> CT là HCHO hoặc anđêhit 2 chức

mà nNa = 2.nY = 2.nX

--> anđêhit 2 chức

m nghĩ là thế này , có đáp án thì có thể chọn được
 
M

muathu94

Cho 0,1 mol anđêhit X tác dụng với AgN03 trong môi trường NH3. Thu được 43,2 gam bạc kết tủa. Mặt khác khi hiđrô hóa X thì thu được Y. Biết 0,1 mol Y phản ứng vừa đủ với 4,6 gam Na. Xác định CTPT của X.

nAg / n anđêhit = 0,4 / 0,1 = 4

--> CT là HCHO hoặc anđêhit 2 chức

mà nNa = 2.nY = 2.nX

--> anđêhit 2 chức

m nghĩ là thế này , có đáp án thì có thể chọn được
Bạn giúp tớ luôn bài này được k ? Tớ post vào box hiđrô không no mà mãi chả có ai giúp :(
Hỗn hợp khí X gồm : 1 Ankin và 1 Anken. Lấy 6,72 lít khí X (đktc) cho từ từ qua dung dịch Brom (dư) thấy có 80 gam Brom phản ứng. Mặt khác đốt 6,72 lít khí X thì thu được 17,92 lít CO2 (đktc). Xác định CTPT của 2 ankin và anken trên và % số mol trong hỗn hợp ?
 
C

chontengi

Hỗn hợp khí X gồm : 1 Ankin và 1 Anken. Lấy 6,72 lít khí X (đktc) cho từ từ qua dung dịch Brom (dư) thấy có 80 gam Brom phản ứng. Mặt khác đốt 6,72 lít khí X thì thu được 17,92 lít CO2 (đktc). Xác định CTPT của 2 ankin và anken trên và % số mol trong hỗn hợp
nBr2 pư = 0,5

CnH2n --> nCO2
a................an

CmH2m-2 --> mCO2
b....................bm

a + b = 0,3

a + 2b = 0,5

an + bm = 0,8

--> a = 0,1 ; b = 0,2

n + 2m = 8

n = 2 --> m = 3

n = 4 --> m = 2

C2H4 và C3H4 hoặc C4H8 và C2H2
 
Top Bottom