Bài toán xác định CTCT của este

B

bacunon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng 0,1 mol este A có CTPT là C9H14O6( thuần chức) với dd NaOH vừa đủ, thu được muối X và hỗn hợp hai ancol metylic và etylic. Oxi hoá hai ancol trên bằng CuO thu được hỗn hợp 2 anđehit Y. Cho Y tác dụng với AgNO3/NH3 dư thu được 86,4 g Ag. Xác định CTCT của A.
 
K

kimhoao0o

Đun nóng 0,1 mol este A có CTPT là C9H14O6( thuần chức) với dd NaOH vừa đủ, thu được muối X và hỗn hợp hai ancol metylic và etylic. Oxi hoá hai ancol trên bằng CuO thu được hỗn hợp 2 anđehit Y. Cho Y tác dụng với AgNO3/NH3 dư thu được 86,4 g Ag. Xác định CTCT của A.
Vi este thuần chức mà t/d với NaOH thu được 1 muối và hh 2 ancol
\Rightarrow este tạo bởi axit 3 chức và ancol đơn chức
gọi ct este là R(COOR1)2(COOR2)
TH1: R1 là rượu metylic còn R2 là rượu etylic
\Rightarrow0,1 mol este =>0.2mol metylic+0.1mol etylic
=>khi bị oxh bởi AgNO3/NH3=>nAg=4nCH3OH+2n C2H5OH
=> n Ag=1 mol mâu thuẫn với gt thu được 0,8 mol(loại)

TH2 :R1 là rượu etylic;R2 là rượu metylic
=>0,1mol este=> 0,1mol CH3OH+0.2mol C2H5OH
=>nAg=4nCH3OH+2n C2H5OH=0,1*4+0,2*2=0,8(thoả mãn)
Vậy este có ct là HC(COOCH3)(COOC2H5)2
 
T

tienphong_cl

thuần chức
là đơn chức ý ****************************************************************************************************************????????????
 
Top Bottom