Hóa bài toán xác định công thức hợp chất ,ion

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
23
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Bài 7: Cho M là kim loại tạo muối MClx , MCly và 2 oxit [tex]MO_{0,5x}[/tex] ; M2Oy. Tỉ lệ khối lượng của Clo trong 2 muối là 1: 1,173 và õi trong 2 oxit là 1: 1,352 . Tính khối lượng của nguyên tử M
mCl trong MClx là =35.5x/M+35.5x (1)
m Cl trong MCly là =35.5y/M+35.5y (2)
=> (1) / (2) = 1/1.172
<=> M(y-1.172x)=6.106xy (●)
Tương tự ta có
mO trong MO0.5x =8x/M+8x (3)
m O trong M2Oy =16y/2M+16y=8y/M+8y(4)
=> (3)/(4)=1/1.35
<=> M(y-1.35x)=2.8xy(●●)
từ (●) và(●●) => (y-1.172)/(y-1.35)=2.181
vì M là KL nên nhận các giá trị 1 2 3
Lần lượt xét x = 1,2,3
=> x=2 => y=3 => M=56( Fe)
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Nam Huy
Top Bottom