Hóa 12 Bài toán xà phòng hóa chất béo

StarCaft

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
24
8
71
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

38462807_139293256988798_8925211687724777472_n.jpg


Tại sao ở đây từ mol C17H31COONa => mol của C17H33COONa = 0,02 ạ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
38462807_139293256988798_8925211687724777472_n.jpg


Tại sao ở đây từ mol C17H31COONa => mol của C17H33COONa = 0,02 ạ?

Đặt R1 = C17H31 và R2 = C17H33
Công thức chất béo X : (R1-COO)x(R2-COO)3-xC3H5
X + 3 NaOH -> x R1-COONa + (3-x)R2COONa + C3H8O3
a---------------------------ax-----------------------a(3-x)-----------a
Từ mol C3H8O3 = a = 0,01 => mol R1-COONa = 0,01x = 3,02/302 = 0,01 => x = 1
=> Mol R2COONa = 0,01(3-x) = 0,02
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki
Top Bottom