Hóa Bài toán với hỗn hợp axit

donald trump

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
177
45
36
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch Y chứa hỗn hợp 2 axit gồm H2SO4 0.25M và HCl 0.75M. Dung dịch X chứa hỗn hợp gồm KOH 0.2M và Ba(OH)2 0.1M
a. Tính thể tích dung dịch Y tối thiểu cần dùng để hòa tan hỗn hợp gồm 3.2g CuO và 1.62g ZnO.
b. Tính thể tích dung dịch X cần dùng để trung hòa hết 40ml dung dịch Y
c. Dùng V ml dung dịch Y để hòa tan vừa đủ m g CuO thu được dung dịch Z, cho 12g bột Mg vào Z, kết thúc phản ứng thu được 12.8g chất rắn. Tính giá trị V và m
Làm cách của cấp 2 giúp mik nhé
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Dung dịch Y chứa hỗn hợp 2 axit gồm H2SO4 0.25M và HCl 0.75M. Dung dịch X chứa hỗn hợp gồm KOH 0.2M và Ba(OH)2 0.1M
a. Tính thể tích dung dịch Y tối thiểu cần dùng để hòa tan hỗn hợp gồm 3.2g CuO và 1.62g ZnO.
b. Tính thể tích dung dịch X cần dùng để trung hòa hết 40ml dung dịch Y
c. Dùng V ml dung dịch Y để hòa tan vừa đủ m g CuO thu được dung dịch Z, cho 12g bột Mg vào Z, kết thúc phản ứng thu được 12.8g chất rắn. Tính giá trị V và m
Làm cách của cấp 2 giúp mik nhé
a/ n(CuO) = 0,04; n(ZnO) = 0,02
Ta có: 0,25.V1.2+0,75.V1 = (0,04+0,02).2 => V1 = 0,096 lít = 96ml
b/ n(H) = 0,25.2.0,04 + 0,75.0,04 = 0,05 mol
=> n(OH) = 0,05 mol => 0,2.V2 + 0,1.V2.2 = 0,05 => V2 = 0,125 lít = 125ml
c/ dd Z gồm CuSO4 (0,25V) và CuCl2 (0,375V)
ta có: m(rắn tăng) = m(Cu) - m(Mg) = n(Cu).(64-24) = 0,8g => n(Cu) = 0,02
0,625V = 0,02 => V = 0,032 lít = 32ml
n(CuO) = n(Cu) = 0,02 => m = 0,02.80 = 1,6g
 
  • Like
Reactions: donald trump

donald trump

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
177
45
36
22
Hà Nội
a/ n(CuO) = 0,04; n(ZnO) = 0,02
Ta có: 0,25.V1.2+0,75.V1 = (0,04+0,02).2 => V1 = 0,096 lít = 96ml
b/ n(H) = 0,25.2.0,04 + 0,75.0,04 = 0,05 mol
=> n(OH) = 0,05 mol => 0,2.V2 + 0,1.V2.2 = 0,05 => V2 = 0,125 lít = 125ml
c/ dd Z gồm CuSO4 (0,25V) và CuCl2 (0,375V)
ta có: m(rắn tăng) = m(Cu) - m(Mg) = n(Cu).(64-24) = 0,8g => n(Cu) = 0,02
0,625V = 0,02 => V = 0,032 lít = 32ml
n(CuO) = n(Cu) = 0,02 => m = 0,02.80 = 1,6g
Giải thik hộ mik kĩ hơn dòng đầu tiên câu c
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
à, vầy nè
ta có: n(H2SO4) = 0,25V; n(HCl) = 0,75V
H2SO4 + CuO ---> CuSO4 + H2O
0,25V-----0,25V
2HCl + CuO---> CuCl2 + H2O
0,75V--0,375V
 
  • Like
Reactions: donald trump
Top Bottom