Hóa Bài toán với hỗn hợp axit

donald trump

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
177
45
36
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy 7.88 g hỗn hợp A gồm 2 kim loại X, Y ( có hóa trị giống nhau và đều không đổi ) chia thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1: nung trong oxi dư đến khi khối lượng không đổi được 4.74 g chất rắn.
Phần 2: hòa tan hoàn toàn trong dung dịch hỗn hợp HCl 0.5 M và H2SO4 0,25 M ( X, Y đều là kim loại hoạt động )
a) Tính thể tích khí hidro (đktc) thoát ra ở phần 2.
b) Tính thể tích dung dịch axit cần dùng để phản ứng vừa đủ với phần 2
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Lấy 7.88 g hỗn hợp A gồm 2 kim loại X, Y ( có hóa trị giống nhau và đều không đổi ) chia thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1: nung trong oxi dư đến khi khối lượng không đổi được 4.74 g chất rắn.
Phần 2: hòa tan hoàn toàn trong dung dịch hỗn hợp HCl 0.5 M và H2SO4 0,25 M ( X, Y đều là kim loại hoạt động )
a) Tính thể tích khí hidro (đktc) thoát ra ở phần 2.
b) Tính thể tích dung dịch axit cần dùng để phản ứng vừa đủ với phần 2

Khối lượng mỗi phần = 3,94
Phần 1: khối lượng O2 phàn ứng = 4,74 - 3,94 = 0,8 ==> mol O2 = 0,025
2 M + 0,5n O2 ----> M2On
a---------0,25na = 0,025 ==> na = 0,1
Phần 2:
M + n H+ ---> Mn+ + 0,5n H2
a-----na---------------------0,5na ===> mol H2 = 0,05 ===> thể tích H2
Gọi V là thể tích dd axit ===> mol H+ = 0,5V + 0,25V*2 = V
mol H+ = na = 0,1 ===> V = 0,1 lít = 100 ml
 
  • Like
Reactions: Do Dai Hoc

donald trump

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
177
45
36
21
Hà Nội
Khối lượng mỗi phần = 3,94
Phần 1: khối lượng O2 phàn ứng = 4,74 - 3,94 = 0,8 ==> mol O2 = 0,025
2 M + 0,5n O2 ----> M2On
a---------0,25na = 0,025 ==> na = 0,1
Phần 2:
M + n H+ ---> Mn+ + 0,5n H2
a-----na---------------------0,5na ===> mol H2 = 0,05 ===> thể tích H2
Gọi V là thể tích dd axit ===> mol H+ = 0,5V + 0,25V*2 = V
mol H+ = na = 0,1 ===> V = 0,1 lít = 100 ml
Làm cách lớp 9 giúp mik nhá
 
Top Bottom