Hóa 12 Bài toán vô cơ

Lê Gia An

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười hai 2019
73
63
46
TP Hồ Chí Minh
.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong bình kín không có không khí chứa 18,4 gam hỗn hợp rắn A gồm FeCO3, Fe(NO3)2, FeS và Fe, trong đó oxi chiếm 15,65% về khối lượng. Nung bình ở nhiệt độ cao đến phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp rắn B và 0,08 mol hỗn hợp khí X gồm 3 khí có tỉ khối hơi so với He là a. Hòa tan hết chất rắn B trong 91 gam dung dịch H2SO4 84%. Kết thúc phản ứng thu được dung dịch Y và 0,4 mol khí SO2. Cho 740ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch Y thu được 23,54 gam kết tủa duy nhất. Giá trị của a là bao nhiêu?

Mọi người giúp mình với
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Trong bình kín không có không khí chứa 18,4 gam hỗn hợp rắn A gồm FeCO3, Fe(NO3)2, FeS và Fe, trong đó oxi chiếm 15,65% về khối lượng. Nung bình ở nhiệt độ cao đến phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp rắn B và 0,08 mol hỗn hợp khí X gồm 3 khí có tỉ khối hơi so với He là a. Hòa tan hết chất rắn B trong 91 gam dung dịch H2SO4 84%. Kết thúc phản ứng thu được dung dịch Y và 0,4 mol khí SO2. Cho 740ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch Y thu được 23,54 gam kết tủa duy nhất. Giá trị của a là bao nhiêu?

Mọi người giúp mình với
Kết tủa đó là $Fe(OH)_3$
$n_{Fe(OH)_3}=0,22 mol$
$\rightarrow n_{NaOH}$ tạo kết tủa = 0,66 mol
$\rightarrow n_{NaOH}$ trung hòa = 0,08 mol
$\rightarrow n_{H_2SO_4}$ dư = 0,04 mol
$\rightarrow n_{H_2SO_4}$ phản ứng = 0,74 mol
Hỗn hợp khí X gồm $CO_2, NO_2, SO_2$
$\rightarrow n_O$ khí = 0,16 mol
$n_O(A)=0,18 mol$
$\rightarrow n_O(B)=0,02 mol$
Quy đổi hỗn hợp B thành
[tex]\left\{\begin{matrix} Fe:a & & \\ O:0,02 & & \\ S:b & & \end{matrix}\right.+0,74 mol H_2SO_4 \rightarrow 0,5a mol Fe_2(SO_4)_3+0,4 mol SO_2[/tex]
Bảo toàn e : $3a+6b=0,4.2+0,02.2=0,84$
Bảo toàn S : $b+0,74=1,5a+0,4$
$\rightarrow a=0,24 mol$ và $b=0,02 mol$
$\rightarrow m_B=14,4 g$
$\rightarrow m_X=4$
$\rightarrow $ Tỷ khối so với He $=\frac{4}{0,08.4}=12,5$

Có gì không hiểu thì e có thể hỏi xuống phía dưới nhé!
 
  • Like
Reactions: Lê Gia An

Lê Gia An

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười hai 2019
73
63
46
TP Hồ Chí Minh
.
Kết tủa đó là $Fe(OH)_3$
$n_{Fe(OH)_3}=0,22 mol$
$\rightarrow n_{NaOH}$ tạo kết tủa = 0,66 mol
$\rightarrow n_{NaOH}$ trung hòa = 0,08 mol
$\rightarrow n_{H_2SO_4}$ dư = 0,04 mol
$\rightarrow n_{H_2SO_4}$ phản ứng = 0,74 mol
Hỗn hợp khí X gồm $CO_2, NO_2, SO_2$
$\rightarrow n_O$ khí = 0,16 mol
$n_O(A)=0,18 mol$
$\rightarrow n_O(B)=0,02 mol$
Quy đổi hỗn hợp B thành
[tex]\left\{\begin{matrix} Fe:a & & \\ O:0,02 & & \\ S:b & & \end{matrix}\right.+0,74 mol H_2SO_4 \rightarrow 0,5a mol Fe_2(SO_4)_3+0,4 mol SO_2[/tex]
Bảo toàn e : $3a+6b=0,4.2+0,02.2=0,84$
Bảo toàn S : $b+0,74=1,5a+0,4$
$\rightarrow a=0,24 mol$ và $b=0,02 mol$
$\rightarrow m_B=14,4 g$
$\rightarrow m_X=4$
$\rightarrow $ Tỷ khối so với He $=\frac{4}{0,08.4}=12,5$

Có gì không hiểu thì e có thể hỏi xuống phía dưới nhé!
Tại sao muối và kết tủa của Fe là hóa trị III chứ không phải II với sao mình biết được hỗn hợp rắn có S ạ
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Tại sao muối và kết tủa của Fe là hóa trị III chứ không phải II với sao mình biết được hỗn hợp rắn có S ạ
Cái này nếu e đi thi hsg hay gì đó yêu cầu làm tự luận phải xét 2 TH ra nhé, ở TH $Fe(OH)_2$ thì $H_2SO_4$ cũng sẽ dư nên trường hợp này không thỏa mãn
Còn nếu chỉ làm bài trắc nghiệm thì e lấy m kết tủa chia cho nguyên tử khối của kết tủa, trường hợp nào số đẹp thì 99% trường hợp đó đúng nha =))
 
Top Bottom