Hóa 12 Bài toán vô cơ

Trần Đăng Khôi

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2020
39
42
21
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hết 16,64 gam hh X gồm Mg, MgO, và Cu trong dd NaNO3 và 0,5 mol H2SO4. kết thúc pư thu được dd Y chỉ chứa các muối trung hòa có KL là 73,6 gam. và hh khí Z gồm 0,04 mol N2O và 0,08 mol NO. cho dd NaOH dư vào Y , thấy lượng NaOH phản ứng là 32,8 gam.
phần trăm của Mg trong X là

mong được mọi người giúp đỡ
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
hòa tan hết 16,64 gam hh X gồm Mg, MgO, và Cu trong dd NaNO3 và 0,5 mol H2SO4. kết thúc pư thu được dd Y chỉ chứa các muối trung hòa có KL là 73,6 gam. và hh khí Z gồm 0,04 mol N2O và 0,08 mol NO. cho dd NaOH dư vào Y , thấy lượng NaOH phản ứng là 32,8 gam.
phần trăm của Mg trong X là

mong được mọi người giúp đỡ
Gọi số mol $NH_4^+$ là x(mol); số mol $NaNO_3$ là y(mol)
Bảo toàn N ta có: $n_{NO_3^-/du}=y-x-0,16(mol)$
Phản ứng với $NaOH$ ta có: $n_{Mg^2+;Cu^2+}=0,4(mol)$
Bảo toàn điện tích cho dung dịch Y ta có: $x=0,02$
Dùng phương trình $H^+$ suy ra $n_{MgO}=0,04(mol)$
Gọi số mol Mg và Cu lần lượt là a;b
Ta có: $24a+64b=15,04;2a+2b=0,8-0,08$
Giải hệ ta được $a=0,2;b=0,16$
Từ đó tính %
 
Top Bottom