Hóa 12 Bài toán vô cơ

Trần Đăng Khôi

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2020
39
42
21
18
TP Hồ Chí Minh
THPT Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2,16 gam hỗn hợp gồm Al và Mg tan hết trong dung dịch axit HNO3 loãng, đun nóng nhẹ tạo ra dung dịch X và 448 ml (đo ở 354,90 K và 988 mmHg) hỗn hợp khí Y khô gồm 2 khí không màu, không đổi màu trong không khí. Tỷ khối của Y so với oxi bằng 0,716 lần tỷ khối của khí cacbonic so với nitơ. Làm khan X một cách cẩn thận thu được m gam chất rắn Z, nung Z đến khối lượng không đổi thu được 3,84 gam chất rắn T. Tính giá trị của m

mong được cac bạn giúp đỡ
 

006x

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2020
74
916
81
Vĩnh Long
Ẩn danh
Gọi x,y lần lượt là số mol Al, Mg trong hỗn hợp
Ta có: 27x + 24y = 2,16 (1)
Ta có: 1 atm = 760mmHg
=>988mmHg = 1,3 atm
Số mol Y: [tex]n_Y = \frac{P.V}{R.T} = \frac{0,448.1,3}{0,082.354,9} = 0,02 (mol)[/tex]
Khối lượng mol Y:
Ta có: [tex]\frac{M_Y}{M_O2} =0,716 \frac{M_CO2}{M_N2}[/tex]
=> [tex] M_Y = 36 (g/mol) [/tex]
Vì Y gồm hai khí không màu và không đổi màu trong không khí nên hai khí đó là [tex]N_2[/tex] và [tex] N_2O [/tex]
Gọi a,b lần lượt là số mol [tex]N_2[/tex] và [tex] N_2O [/tex] trong Y
Ta có: a + b = 0,02 (mol) (*)
Khối lượng Y: [tex] m_Y = 28a + 44b= 0,02.36=0,72 [/tex] (g) (**)
Từ (*), (**) suy ra:
[tex]\left\{\begin{matrix} a + b =0,02 & & \\ 28a + 44b = 0,72 & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> a= b=0,01 (mol)
Chất rắn T gồm MgO và [tex]Al_2O_3 [/tex]
Theo BTNT Mg và Al
[tex] n_MgO = n_Mg = y (mol) [/tex]
[tex] n_Al2O3 = 0,5n_Al =0,5x (mol) [/tex]
Khối lượng T: [tex]m_T = 40y + 51x = 3,84 (g)[/tex] (2)
Từ (1), (2) suy ra:
[tex]\left\{\begin{matrix} 27x + 24y =2,16 & & \\ 51x + 40y = 3,84 & & \end{matrix}\right.[/tex]
=>x= 0,04 (mol); y =0,045 (mol)
Làm khan X một cách cẩn thận thu được Z=>Trong Z có thế có muối amoni
Sơ đồ phản ứng
[tex]\left\{\begin{matrix} Mg & & \\Al & & \end{matrix}\right. + HNO_3 \rightarrow \left\{\begin{matrix} Mg(NO_3)_2 & & \\ Al(NO_3)_3 & & \\ NH_4NO_3& & \end{matrix}\right. + H_2O + \left\{\begin{matrix} N_2 & & \\ N_2O & & \end{matrix}\right.[/tex]
Nung Z
[tex]2Mg(NO_3)_2 \overset{t^{o}}{\rightarrow} 2MgO + 4NO_2 + O_2 [/tex]
[tex]4Al(NO_3)_3 \overset{t^{o}}{\rightarrow} 2Al_2O_3 + 12NO_2 + 3O_2[/tex]
Cái [tex]NH_4NO_3 [/tex] thì mình không biết nhiệt phân ra cái nào nên không viết
Gọi n là số mol [tex] NH_4NO_3[/tex]
Theo BT e ta có:
[tex]3n_Al + 2n_Mg = 8n_N2O + 10n_N2 + 8n_NH4NO3 [/tex]
=>n = 0,00375 (mol)
Khối lượng chất rắn Z: [tex]m_Z = 0,04.213 + 0,045.148 + 0,00375.80 = 15,48(g) [/tex]
Có chỗ nào không hiểu thì hỏi mình, chúc bạn học tốt
 
Top Bottom