Bài toán viên bi

T

tungsd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Trong túi có 10 viên bi đỏ, 9 viên bi xanh, 11 viên bi vàng, 4 viên bi trắng. Hỏi không nhìn vào túi, phải lấy ra ít nhất bao nhiêu viên bi để chắc chắn có ít nhất 6 viên bi cùng màu.
Trình bày cẩn thận giúp mình nha.:D:D
 
P

pokemon12345

Ta có số lần bốc nhiều nhất ma ko co 6 vien cung mau la:
5 viên dỏ+5 viên xanh + 5 viên vàng+4 viên trắng=19 viên bi
=>cần bốc ít nhất 19+1 = 20 viên bi thì chắc chắn có ít nhất 6 viên bi cùng màu
 
Last edited by a moderator:
I

izamaek

Ta có số lần bốc nhiều nhất ma ko co 6 vien cung mau la:
5 viên dỏ+5 viên xanh + 5 viên vàng+4 viên trắng=19 viên bi
=>cần ít nhất 19+1 =20 lần bốc thì chắc chắn có ít nhất 6 viên bi cùng màu
ỦA, mà đề bảo cần lấy ít nhất bao nhiêu viên để có 6 viên cùng màu chứ đâu bảo lấy nhiêu lần đâu :-??
Trường hợp có nhiều viên bị nhất mà vẫn chưa có 6 viên bị cùng màu là :
5 viên bị xanh, 5 viên bị đỏ, 5 viên bi vàng, 4 viên bi trắng, là 19 viên
Vậy nếu lấy thêm 1 viên thì sẽ có 6 viên bi cùng màu
 
S

soicon_boy_9x

Xét trường hợp xấu nhất thì phải bốc 5 bi đỏ,5 bi xanh,4 bi trắng và 6 bi vàng
Vậy tổng cộng phải bốc số viên bi là:
5+5+4+6=20(viên bi)
Đ/S:20 viên bi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom