Toán 10 bài toán vecto

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
View attachment 87040
A giúp mình bài này với 3 hàng tương ứng với a ,b,c
a) [tex]\overrightarrow{MA}+\overrightarrow{MC}=\overrightarrow{MB}+\overrightarrow{MD}\Leftrightarrow \overrightarrow{MA}-\overrightarrow{MB}=\overrightarrow{MD}-\overrightarrow{MC}\Leftrightarrow \overrightarrow{BA}=\overrightarrow{CD}[/tex] (Luôn đúng)
Vậy có $dpcm$
b)
upload_2018-11-4_18-22-39.png
___________________________________________________
*[tex]\begin{vmatrix} \overrightarrow{CB}-\overrightarrow{CA} \end{vmatrix}=\begin{vmatrix} \overrightarrow{AB} \end{vmatrix}=AB=2a[/tex]
*Vẽ $hbh$ $ACBC'$ Khi đó $ACBC'$ là hình thoi nên $CC'$ vuông góc với $AB$
[tex]\Rightarrow CC'=2.\frac{2a\sqrt{3}}{2}=2a\sqrt{3}[/tex]
Khi đó: [tex]\begin{vmatrix} \overrightarrow{CA}+\overrightarrow{CB} \end{vmatrix}=\begin{vmatrix} \overrightarrow{CC'} \end{vmatrix}=CC'=2a\sqrt{3}[/tex]
c) [tex]\frac{AB}{AC}=\frac{BD}{DC}=\frac{2}{5}\Rightarrow \frac{BD}{BC}=\frac{2}{7}[/tex]
[tex]\overrightarrow{AD}=\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{BD}=\overrightarrow{AB}+\frac{2}{7}\overrightarrow{BC}=\overrightarrow{AB}+\frac{2}{7}(\overrightarrow{AC}-\overrightarrow{AB})=\frac{5}{7}\overrightarrow{AB}+\frac{2}{7}\overrightarrow{AC}[/tex]
 
  • Like
Reactions: phuongdaitt1

letrang12345098

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười một 2018
5
0
1
22
Thanh Hóa
THPT Nguyễn Mộng Tuân
a) [tex]\overrightarrow{MA}+\overrightarrow{MC}=\overrightarrow{MB}+\overrightarrow{MD}\Leftrightarrow \overrightarrow{MA}-\overrightarrow{MB}=\overrightarrow{MD}-\overrightarrow{MC}\Leftrightarrow \overrightarrow{BA}=\overrightarrow{CD}[/tex] (Luôn đúng)
Vậy có $dpcm$
b)
View attachment 87059
___________________________________________________
*[tex]\begin{vmatrix} \overrightarrow{CB}-\overrightarrow{CA} \end{vmatrix}=\begin{vmatrix} \overrightarrow{AB} \end{vmatrix}=AB=2a[/tex]
*Vẽ $hbh$ $ACBC'$ Khi đó $ACBC'$ là hình thoi nên $CC'$ vuông góc với $AB$
[tex]\Rightarrow CC'=2.\frac{2a\sqrt{3}}{2}=2a\sqrt{3}[/tex]
Khi đó: [tex]\begin{vmatrix} \overrightarrow{CA}+\overrightarrow{CB} \end{vmatrix}=\begin{vmatrix} \overrightarrow{CC'} \end{vmatrix}=CC'=2a\sqrt{3}[/tex]
c) [tex]\frac{AB}{AC}=\frac{BD}{DC}=\frac{2}{5}\Rightarrow \frac{BD}{BC}=\frac{2}{7}[/tex]
[tex]\overrightarrow{AD}=\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{BD}=\overrightarrow{AB}+\frac{2}{7}\overrightarrow{BC}=\overrightarrow{AB}+\frac{2}{7}(\overrightarrow{AC}-\overrightarrow{AB})=\frac{5}{7}\overrightarrow{AB}+\frac{2}{7}\overrightarrow{AC}[/tex]
Hình như câu b bạn làm sai r . Phải bằng 4a mới đúng . Vì 2 đường chéo cắt nhau tại trung điểm mỗi đường mà
 
Top Bottom