bài toán về xác định tên nguyên tố qua phản ứng hoá học

N

nhox_lan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hoà tan 2,84 gam 2 muối cacbonat của 2 kim loại hoá trị II bằng dung dịch HCl dư thu được 672 ml khí ở đktc và dung dịch A
a. Tính khối lượg muối có trong dd A ?
b. Xác định hai kim loại, biết chúng ở hai chu kì liên tiếp nhau trong nhóm II A?
c. Tính % theo khối lượng mỗi muối có trong hỗn hợp đầu
2, Y là loại hiđrôxit của nguyên tố M thuộc nhóm IA hoạ IIa hoặc IIIA. cho 80g dd 50% của Y phản ứng hết với dd HCl rồi cô cạn thu đc 5,85 gam muối khan. Xác định Y?
 
H

hamburgergachcua

số mol CO2= 0,03 mol
Gọi ct chung 2 kim loại là M, ta có pt:
MCO3 +2HCL => MCl2 +CO2 +H2O
theo pt: 1 mol CO2 sinh ra khối lượng muối tăng 2 x35,5 -60 =11 gam
=> 0,03 mol _ _ _ 11x 0,03 =0,33 gam
khối lượng muối dd A= 2,84+0,33=3,17 gam
b)số mol MCO3= số mol CO2= 0,03
khối lượng mol trung bình 2 kim loại :M= (2,84:0,03)-60=34,67 gam
=> 1 kim loại k.lượng nhỏ hơn 34,67 ; một k.loại lớn hơn
=> Mg(24),Ca(40) vì nhóm IIA
c) gọi số mol MgCO3, CaCO3 lần lượt là x,y => x+y=0,03 và 84x+100y =2,84
=>x=0,01 y=0,02
=>k,lượng =>phần trăm
dễ ko
bài 2.
gọi hidroxit Y là M(OH)x
khối lượng Y trong dd bằng 40g
pt:
2M(OH)x+2x HCl =>2MClx +xH2O
theo pt số mol M(OH)x =MClx
hay 40/(M+17x) = 5,85/(M+35,5x)
=>40 (M+ 35,5x) = 5,85 (M+17x)
eh đề sai rồi. vế trái lớn hơn hắn vế phải.
 
Top Bottom