bài toán về xác định CTCT

B

bacunon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng 0.1 mol este A có CTPT là C9H14O6(ko chứa nhóm chức khác) với dd NaOH vừa đủ, thu được muối X và hỗn hợp 2 ancol metylic và etylic. Oxi
hoá hỗn hợp hai ancol trên bằng CuO thu được hỗn hợp hai anđehit Y. Cho Y tác dụng với dung dịch AgNO3/ NH3, dư thu được 86,4g Ag. Xác định CTCT của A.
 
G

giangthach

Đun nóng 0.1 mol este A có CTPT là C9H14O6(ko chứa nhóm chức khác) với dd NaOH vừa đủ, thu được muối X và hỗn hợp 2 ancol metylic và etylic. Oxi
hoá hỗn hợp hai ancol trên bằng CuO thu được hỗn hợp hai anđehit Y. Cho Y tác dụng với dung dịch AgNO3/ NH3, dư thu được 86,4g Ag. Xác định CTCT của A.

Tôi giải nhưng không chắc chắn đâu nha bạn.
Ta có số liên kết pi = 3. Nên este được tạo từ axit có 3 nhóm.
Gọi số mol ancol metylic là a mol
số mol của ancol etylic là b mol
TH1: Este có 2 gốc ancol metylic và một gốc ancol etylic.
vậy ta có n[TEX]CH_2OH[/TEX]=0,2 mol
n[TEX]CH_3CH_2OH[/TEX]= 0,1 mol
Vậy khối lượng Ag tạo ra là m[TEX]Ag[/TEX]=108* (0,2*4+0,1*2)=108 gam (loại)


TH2: Este có 1 gốc ancol metylic và 2 gốc ancol etylic.
vậy ta có n[TEX]CH_2OH[/TEX]=0,1 mol
n[TEX]CH_3CH_2OH[/TEX]= 0,2 mol
Vậy khối lượng Ag tạo ra là m[TEX]Ag[/TEX]=108* (0,1*4+0,2*2)=108 gam (TM)
Vậy este có công thức là
Tôi không biết phải đánh thế nào nhưng bạn đọc thì vẽ ra nha
Gốc axit có 4C. Có công thức là [TEX]CH(COOH)_3[/TEX]
Có 2 gốc rượu[TEX]C_2H_5OH[/TEX] và một gốc [TEX]CH_3OH[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhmai_92hy

minh lam the nay ko biet dung hay sai. neu sai thi ban sua gium nha
este co 6O va pi+ v =3, chi co chuc este nen se la este tao tu axit 3 chuc va cac ancol don chuc. xet ancol. andehit tao ra 0,8 mol Ag.
TH1 neu este co 1 goc ancol C2H5OH va 2 goc ancol CH3OH
-> 0,1 mol C2H5OH va 0,2 mol CH3OH -> 0,1 mol CH3CHO va 0,2 mol HCHO
-> 0,2 + 0,8 = 1 mol Ag -> loai
TH2 co 2 C2H5OH va 1 CH3OH
-> .....-> 0,4 +0,4 =0,8 mol Ag -> thoa man
vay CTCT la HC(COOCH3)(COOC2H5)2
:D ko biet co dung ko?
 
Top Bottom