Bài toán về xác định công thức este!

H

hocvan_suckhoe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn
hợp E gồm 2 este đơn chức ( tạo thành từ axit hữu cơ đơn chức và rượu đơn chức) là đồng phân của
nhau. Đun nóng 22,2 g hỗn hợp E với 100ml dd NaOH 4M đến khi phản ứng hoàn toàn. Cô cạn dd sau
phản ứng thu được 25,8 gam chất rắn khan và hỗn hợp 2 rượu.Cho hỗn hợp 2 rượu tác dụng với Natri dư
thấy có 3,36 lít khi dktc. Tìm CTCT của mỗi este.
Cám ơn đã giúp đỡ!
 
T

thanhduc20100

Hỗn
hợp E gồm 2 este đơn chức ( tạo thành từ axit hữu cơ đơn chức và rượu đơn chức) là đồng phân của
nhau. Đun nóng 22,2 g hỗn hợp E với 100ml dd NaOH 4M đến khi phản ứng hoàn toàn. Cô cạn dd sau
phản ứng thu được 25,8 gam chất rắn khan và hỗn hợp 2 rượu.Cho hỗn hợp 2 rượu tác dụng với Natri dư
thấy có 3,36 lít khi dktc. Tìm CTCT của mỗi este.
Cám ơn đã giúp đỡ!
Bài này do rượu đơn chức nên số mol rượu =2H2=0.15*2=0.3
Đặt công thức este là RCOOR'
ta có pt: RCOOR' +NaOH ---->RCOONa+ R'OH
0.3<-------0.3<--------0.3
NaOH dư 0.1mol
Khối lượng muối: 25.8-0.1*40=21.8
Khối lượng este là 74
Khối lượng RCOONa=72.666
R =5.666----> có axit H-, CH3-
Khối lượng rượu=22.2+0.3*40-21.8=12.4---> R'=24.333----> có CH3-, C2H5-
Công thức
HCOOC2H5
CH3COOCH3
 
Top Bottom