Hóa Bài toán về xà phòng hóa

Hiếu Hoàn

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
17
0
1
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Để xà phòng hoá 35 kg triolein cần 4,939 kg NaOH thu được 36,207 kg xà phòng. Chỉ số axit của mẫu chất béo trên là ? Em tìm 1 vài bài trên mạng thấy bảo toàn Na từ 36.207 xong lấy số mol NaOH (4.939kg) trừ đi là ra axit >>> Em tưởng 36.207 là có cả muối của axit ạ ai nói rõ cho em với
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
21
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
1.Để xà phòng hoá 35 kg triolein cần 4,939 kg NaOH thu được 36,207 kg xà phòng. Chỉ số axit của mẫu chất béo trên là ? Em tìm 1 vài bài trên mạng thấy bảo toàn Na từ 36.207 xong lấy số mol NaOH (4.939kg) trừ đi là ra axit >>> Em tưởng 36.207 là có cả muối của axit ạ ai nói rõ cho em với
gọi x,y là số mol NaOH tham gia phản ứng este và trung hòa
ta lập hệ PT 40*(x+y)=4.939 và m glixerol + m nước = m triolein +m NaOH - m xà phòng\
<=> 40*(x+y)= 4,939 và [tex]\frac{x}{3}[/tex]92 + 18y = 4,732
=> y=4,3 => chỉ số axit= [tex]\frac{4,3*56}{35} =7[/tex]
 
Top Bottom