Toán bài toán về ƯC + BC

jijung queens

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
92
103
151
23
Hà Tĩnh
Số đó có thể phân tích thành dạng : A^x . B^y
Số ước của nó sẽ là: (x+ 1).(y+1) = 20
Mà 20 = 5 x 4
---> 5 x 4= (x+1).(y+1) = (4 + 1).(3+1)
Số đó sẽ là A^4 . B^3
Để nó nhỏ nhất thì A và B là 2 số nguyên tố nhỏ nhất (A > B > 1)
--> A = 3 và B = 2
Vậy số đó là 3^4 . 2^3= 648
 
  • Like
Reactions: phuong_dongquan

phuong_dongquan

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2014
52
18
86
22
Số đó có thể phân tích thành dạng : A^x . B^y
Số ước của nó sẽ là: (x+ 1).(y+1) = 20
Mà 20 = 5 x 4
---> 5 x 4= (x+1).(y+1) = (4 + 1).(3+1)
Số đó sẽ là A^4 . B^3
Để nó nhỏ nhất thì A và B là 2 số nguyên tố nhỏ nhất (A > B > 1)
--> A = 3 và B = 2
Vậy số đó là 3^4 . 2^3= 648
vậy mk giải đúng
 

Nhan Đạm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng sáu 2015
33
28
81
mình ngĩ là giải như thế này:
đặt m là số cần tìm ta có:
m=a^x . b^y . c^z ... (x, y, z lớn hơn hoặc bằng 1)(a,b,c là các số nguyên tố)
số ước của m là : (x+1)(y+1)(z+1)...= 20 = 5.2.2
=>x+1=5=>x=4
y+1=2=>y=1
z+1=2=>z=1
để m là số bé nhất <=> a^4 . b^1 . c^1 bé nhất <=> a=2; b= 3; c=5
vậy m=240
 
Top Bottom