bài toán về tính chất hóa học của oxit bazo

H

hanhdungpro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 1 oxit kim loại có hóa trị là II vào dung dịch [tex]H_2SO_4[/tex] (vừa đủ). Sau khi phản ứng kết thúc thu được một dung dịch muối có nồng độ 22,04%. Xác định CTHH của oxit kim loại hóa trị II
Lưu ý: Phương trinh của bài toán là trong chương trình lớp 9 (tính chất hóa học của oxit bazo khi tác dụng với axit)


Chú ý: không sử dụng mực đỏ
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

Hòa tan 1 oxit kim loại có hóa trị là II vào dung dịch H2SO4 (vừa đủ). Sau khi phản ứng kết thúc thu được một dung dịch muối có nồng độ 22,04%. Xác định CTHH của oxit kim loại hóa trị II
------------------------------------------------------
mình nghĩ phải có C% dung dịch H2SO4 ban đầu mới tính đc
 
H

hanhdungpro

Hòa tan 1 oxit kim loại có hóa trị là II vào dung dịch [tex]H_2SO_4[/tex] 20% (vừa đủ). Sau khi phản ứng kết thúc thu được một dung dịch muối có nồng độ 22,04%. Xác định CTHH của oxit kim loại hóa trị II
 
T

thupham22011998

Hòa tan 1 oxit kim loại có hóa trị là II vào dung dịch [tex]H_2SO_4[/tex] 20% (vừa đủ). Sau khi phản ứng kết thúc thu được một dung dịch muối có nồng độ 22,04%. Xác định CTHH của oxit kim loại hóa trị II

Gọi CTHH của oxit là MO
Đặt n_MO=x mol
PTHH:MO+H2SO4--->MSO4+H2O
-----xmol----x mol-----x mol
Ta có :m_H2SO4=98x g
\Rightarrowm_d/d H2SO4=98x.100:20=490x g
m_MSO4=Mx+96x g
m_MO=Mx+16x g
m_d/d sau pư=m_MO+m_d/d H2SO4=Mx+16x+490x=506x+Mx g
Theo bài ra ta có :C%_d/d MSO4=22,04%
[TEX]\Leftrightarrow\frac{Mx+96x}{506x+Mx}=0,2204[/TEX]
Giải pt \RightarrowM~20


Không biết sai chỗ nữa xem lại nha!
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

Hòa tan 1 oxit kim loại có hóa trị là II vào dung dịch H2SO4 20% (vừa đủ). Sau khi phản ứng kết thúc thu được một dung dịch muối có nồng độ 22,04%. Xác định CTHH của oxit kim loại hóa trị II
------------------------------------------------------
RO + H2SO4 ---> RSO4 + H2O
_a_____a_______a_

mddnđ = mRO + mddH2SO4 = (Ra + 16a) + (98ax100/20) = Ra + 506a (g)

C%RSO4 = 22.04%
<=> (Ra + 96a)/(Ra + 506a) = 0.2204 <=> (R + 96)/(R + 506) = 0.2204 => R = 19.911 ?????????
 
D

duchoang28081999

e có bài hóa khó wa
Cho 200ml dug dich HCL 2M td vs 300ml dug dich AgNO3 1,5M.a,Tính m kết tủa thu được
b,tính Cu các chất trog dug dich sau phản ứng
Ai jup e e thanhs nhìu
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

$AgNO_3+HCl->AgCl+HNO_3$
$n_{HCl}$=0,4
$n_{AgNO_3}$=0,45
->HCl hết $AgNO_3$ dư
$n_{AgCl}=n_{HNO_3}=n_{HCl}=0,4 mol$
$m_{AgCl}=57,4 g$
dung dịch sau phản ứng gồm 0,4 mol $HNO_3$ và 0,05 mol $AgNO_3$
V=200+300=500ml=0,5 lít
$CM_{HNO_3}=0,4/0,5=0,8M$
$CM_{AgNO_3}=0,05/0,5=0,1 M$
 
U

umbala1996

e có bài hóa khó wa
Cho 200ml dug dich HCL 2M td vs 300ml dug dich AgNO3 1,5M.a,Tính m kết tủa thu được
b,tính Cu các chất trog dug dich sau phản ứng
Ai jup e e thanhs nhìu


_ n HCl = 0,4 mol; n AgNO3= 0,45 mol

Ag+ + Cl- -> AgCl
0,4 <- 0,4 -> 0,4 (mol)

\Rightarrow m AgCl= ..........
Sau phản ứng, trong dung dịch gồm AgNO3 dư, HNO3
_ n AgNO3 dư = 0,05 mol
n HNO3 = n HCl = 0,4 mol
V dung dịch sau pu = 500 ml
\Rightarrow [HNO3] = .........
[AgNO3] = ..........

 
F

flytoyourdream99

Nguyên văn bởi hanhdungpro
Hòa tan 1 oxit kim loại có hóa trị là II vào dung dịch 20% (vừa đủ). Sau khi phản ứng kết thúc thu được một dung dịch muối có nồng độ 22,04%. Xác định CTHH của oxit kim loại hóa trị II

bài làm:
MO + MH2S04.................>MS04 + H20
M+16...M+98..................M+96

mdd H2S04=98.100/20=490
m dd sau pứ=M+16+490=M+506
..>C%=(M+96/M+506).100=22,04
...>M=19,91~20
bạn xem lại đề nha

Chú ý: không sử dụng mực đỏ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom