bài toán về tim loại tác dụng với hỗn hợp axit cần giải gấp

S

sakurakh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 0,14 mol Mg tác dụng vừa đủ với 300ml dung dịch hỗn hợp gồm H2SO4 Cm và HNO3 0,2M thu được dung dịch X (chứa mg muối )và bay ra hỗn hợp khí Y gồm 0,01 mol N2O và 0,01 mol N2.Giá trị của m là. Mình tính ra được kết qủ khác so với đáp án .Các bạn giúp mình với , đáp án là m=17.73g
 
M

monkeya4ltt

bài tập kim loại hay kính nhờ thầy cô và các bạn giải giúp

nung đến hoàn toàn 0,05 mol FeCO3 trong bình kín chứa 0,01 mol O2 thu đk chất rắn X . để hòa tan hết X bằng dung dịch HNO3 đặc , nóng thì số mol HNO3 tối thiểu cần dùng là :

em ra đáp án bài này là 0,14 mol HNO3,
dạ thầy và các bạn cho em hỏi là ở bài tập này, HNO3 tối thiểu là chỉ đưa về Fe2+ thôi phải không ạh, nếu đưa về Fe2+ thì em ra là 0,14 nếu đưa về Fe3+ thì đáp án ra là 0,16 mol
Mong thầy Ngọc và các bạn giải thích giúp em trong trường hơp bài toán này là đưa về sắt 2 hay sắt 3. mong mọi người hướng dẫn em cách giải .em xin chân thành cám ơn
 
N

nguyenminhduc2525

nung đến hoàn toàn 0,05 mol FeCO3 trong bình kín chứa 0,01 mol O2 thu đk chất rắn X . để hòa tan hết X bằng dung dịch HNO3 đặc , nóng thì số mol HNO3 tối thiểu cần dùng là :

FeCo3->FeO +Co2
0.05 0.05
4FeO + O2 -> 2Fe2O3
0.04 0.01 0.02
nFe0 dư = 0.01
FeO + 4 HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NO2 + 2 H2O
0.1___0.4
Fè2O3 + 6HNO3 >>2Fe(NO3)2 + 3H20
0.2____0.12
>>n=0.16
 
Top Bottom