bài toán về tìm hiệu suất phản ứng

T

thanh_cong2493

G

girlbuon10594

~~> Gợi ý:

[TEX]\frac{M_X}{M_Y}=\frac{n_Y}{n_X}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{n_Y}{n_X}=\frac{7,2}{7,826}[/TEX]

Giả sử trước PƯ có 7,826 mol hh X
và sau PƯ có 7,2 mol hh Y

Từ M tb của X và phương pháp đường chéo, ta có: [TEX]n_{N_2}:n_{H_2}=1:4[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{N_2}=1,44 mol ; n_{H_2}=5,76 mol[/TEX] (tại mình giả sử có 7,2 mol hh X)

[TEX]N_2+3H_2 <----> 2NH_3[/TEX] (PƯ thuận nghịch)

Dựa vào tỉ lệ PƯ \Rightarrow [TEX]H_2[/TEX] dư \Rightarrow Hiệu suất PƯ sẽ tính theo [TEX]N_2[/TEX]

ta có: [TEX]n_{giam}=7,826-7,2=0,626 mol=2n_{N_2 PU}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{N_2 PU}=0,313 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]H=\frac{0,313}{1,44}.100=21,74%[/TEX]

Chúc học tốt.
 
T

thanh_cong2493

giả sử có 7,826 mol hỗn hợp X chứ.chắc là đọn này bạn nhầm rồi vì ở khúc trên bạn cũng giả sử vậy mà :)
=> [TEX]n_{N_2}=1,5652 mol ; n_{H_2}=6,2608 mol[/TEX]
=>H = (0,313.100%)/1,5652 =20% mới đúng chứ.bài này đáp án là 20%.
 
Top Bottom